Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Login

Register Now

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.Morbi adipiscing gravdio, sit amet suscipit risus ultrices eu.Fusce viverra neque at purus laoreet consequa.Vivamus vulputate posuere nisl quis consequat.

Trồng răng giả và những điều cần biết trước khi thực hiện

Trồng răng giả và những điều cần biết trước khi thực hiện

banner

Trồng răng giả với những công dụng tích cực của mình đã nhanh chóng trở thành một cụm từ quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên khi lựa chọn phương pháp này để phục hình răng miệng bạn cần phải biết rõ mình cần phải chuẩn bị những gì để đạt được kết quả tốt nhất.

Khi nào cần trồng răng giả?

Mỗi một phương pháp phục hình cho răng sẽ được áp dụng trong những trường hợp nhất định để mang lại hiệu quả tốt nhất. Trồng răng giả cũng vậy, phương pháp này chỉ nên áp dụng trong những trường hợp sau:

  • Khi bạn bị mất 1 hay nhiều răng trên hàm

Việc bạn bị mất một hoặc nhiều chiếc răng sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc ăn nhai và thẩm mỹ. Những khoảng trống trên hàm sẽ khiến cho các chức năng cơ bản của răng bị hạn chế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như ngoại hình. Để dẫn đến tình trạng này có rất nhiều nguyên nhân được kể đến như: tuổi thọ của răng đã hết khiến răng bị rụng cả thân và gốc ra khỏi hàm, răng bị sâu hay viêm tủy dẫn đến tình rạng răng yếu và gãy, răng bị va đập mạnh và chịu tác động của ngoại lực khiến răng bị gãy.

  • Khi răng bạn bị thưa, kẽ hở quá rộng

Khi răng của bạn quá thưa và kẽ hở răng quá rộng, nếu không thể khắc phục được bằng biện pháp bọc hay trám răng thì trồng răng giả cũng là một sự lựa chọn hợp lý.

  • Khi răng bị tổn thương, vỡ, mẻ nghiêm trọng

Cũng giống như trường hợp răng thưa, nếu các biện pháp bọc răng không thể giúp bạn khắc phục thì các bác sĩ sẽ giúp bạn trồng răng giả.

Những trường hợp không nên trồng răng giả

Có nhiều ưu điểm nổi trội nhưng không phải ai cũng nên lựa chọn phương pháp này để cải thiện hàm răng của mình.

Đầu tiên là những người dưới 16 tuổi chưa nên trồng răng giả vì đây là giai đoạn mà hộp sọ vẫn đang phát triển, nếu sử dụng biện pháp này có thể dẫn đến các sai lệch về khớp cắn về sau.

Thứ hai là những người có bệnh về răng miệng, nha chu, viêm lợi thì cần phải điều trị dứt điểm hoàn toàn trước khi tiến hành trồng răng giả. Nếu lợi của bạn không đủ khỏe thì răng giả cũng không có chỗ bám, dễ bị lung lay và cập kênh sau này.

banner

Các phương pháp trồng răng giả

Trồng răng giả có hai loại cơ bản nhất là trồng răng tháo lắp và trồng răng cố  định.

Trồng răng giả tháo lắp

Kỹ thuật này được sử dụng trong trường hợp răng mất một, hai hay cả hàm và thường được sử dụng nhiều cho đối tượng người cao tuổi. Răng giả tháo lắp lại chia thành 2 dạng: tháp lắp bán phần dành cho một số răng bị mất tháo lắp toàn phần để thay thế cho cả hàm răng.

Răng giả được gắn vào hàm nhờ các sợi móc kim loại gài vào những răng thật để nướu giả bám vào lợi giúp răng không bị rơi ra ngoài khi ăn uống với 3 loại cơ bản như: nhựa cứng, nhựa dẻo và kim loại (titan, inox, hợp kim).

Trồng răng giả theo phương pháp này thường đơn giản, ít gây đau nhức, dễ dàng vệ sinh và sử dụng. Tuy nhiên lại dễ bị rơi ra ngoài, khi sử dụng hàm giả lâu ngày dễ bị teo nướu, viêm nướu lợi và làm hỏng răng thật vì bị cọ xát quá nhiều. Các bác sĩ khuyên bạn chỉ nên sử dụng phương pháp này khi răng đã bị rụng quá nhiều và phương pháp trồng răng cố định không còn khả thi.

Trồng răng giả cố định

Trồng răng cố định có thể áp dụng đối với những trường hợp bị mất một hay nhiều chiếc răng trên hàm. Trồng răng giả cố định được chia thành hai loại, làm cầu răng và cấy ghép implant.

Mỗi một kỹ thuật sẽ có những ưu và nhược điểm riêng tuy nhiên phương pháp này có nhiều ưu điểm nổi trội hơn trồng răng tháo lắp. Răng giả sẽ được bám chắc chắn và cố định trên hàm như răng thật, đồng thời tính thẩm mỹ cũng được nâng cao.

Với những đặc điểm về kỹ thuật đòi hỏi cao, chất liệu làm răng cao cấp nên giá thành sẽ cao hơn so với trồng răng giả tháo lắp, tuy nhiên để sử dụng lâu dài và an toàn thì các bác sĩ đều khuyên bạn nên lựa chọn phương pháp này để đạt hiệu quả cao nhất.

Trồng răng giả là phương pháp giúp hàm răng của bạn được trở lại nguyên vẹn về cấu trúc và chức năng như nguyên bản, chính vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ về phương pháp này trước khi thực hiện để chủ động hơn trong việc phục hình cho bộ răng của mình nhé!

Để lại một bình luận