Tại sao lại phải nhổ răng khôn?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, em năm nay học năm 3 đại học, đang bị đau nhức cuối hàm răng, có biểu hiện sốt nhẹ. Sau khi tìm hiểu em biết được là em đang mọc răng khôn hay còn gọi là răng số 8? Nếu răng số 8 mọc thẳng thì không sao, nhưng nếu mọc lệch thì phải nhổ vì rất nguy hiểm? Vậy bác sĩ cho e hỏi tại sao lại phải nhổ răng số 8 nếu mọc lệch, nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng.

trong tiến trình 1
Tuấn Nguyễn Văn 2 năm 2 Trả lời 50 lượt xem 0

Trả lời ( 2 )

 1. Châu Lê

  Răng số 8 (hay còn gọi là răng khôn) thường mọc trong độ tuổi trưởng thành từ 17-25 tuổi, lúc này xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển, xương cứng và đặc hơn. Mặt khác, chế độ ăn thức ăn mềm của người hiện đại làm giảm sự phát triển của xương.

  Vì răng khôn mọc cuối cùng trên cung hàm nên không đủ chỗ cho răng này mọc thẳng hàng do vậy răng khôn có xu hướng mọc lệch đi, mắc kẹt trong xương hàm hoặc mọc đâm thẳng vào răng số 7… khi đó những răng khôn mọc sẽ gây ra những cơn đau nhức khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe, hơn nữa còn gây ra những biến chứng khác nhau như: Sâu răng, trùm lợi, làm ảnh hưởng đến răng số 7…


  Vậy có nên nhổ răng hàm số 8 không?

  Nhổ răng là quá trình thường ngày. Nha sĩ hay chuyên gia nha khoa, còn được gọi là bác sĩ phẩu thuật răng miệng, sẽ khuyên bạn hoặc là được gây mê hoặc là sử dụng thuốc gây tê cục bộ để gây tê như Novacain®.

  Sau khi nhổ răng, bạn có thể được yêu cầu cắn nhẹ bông gòn trong khoảng thời gian từ 30 đến 45 phút sau khi rời phòng nha, để hạn chế việc chảy máu. Đau hoặc sưng tấy có thể xảy ra nhưng thường sẽ hết trong một vài ngày; tuy nhiên, bạn nên gọi cho nha sĩ nếu tình trạng đau nhức, sưng tấy, chảy máu hoặc sốt kéo dài.

  Không phải răng số 8 nào mọc cũng nên nhổ đi. Nếu răng số 8 mọc thẳng hàng, bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu, không gây biến chứng… thì bạn không cần thiết phải nhổ đi.

  Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm thì bác sĩ nha khoa khuyến khích bạn nên nhổ càng sớm càng tốt bởi những lí do sau:

  Răng số 8 mọc ở vị trí trong cùng nên khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, bàn chải khó len lỏi vào sâu bên trong, thức ăn thừa và mảng bám tích tụ trên bề mặt nhai của răng, lâu ngày không được làm sạch tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh sâu răng, viêm nướu, lợi dẫn đến tấy đỏ, sưng đau, viêm nhiễm… Hôi miệng xảy ra là điều khó tránh khỏi khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp.

  Răng khôn ở hàm trên mọc thẳng, không bị cản trở bởi xương và nướu, nhưng không có răng đối diện ăn khớp, răng khôn này có xu hướng trồi dài xuống hàm dối diện, hình thành bậc thang giữa răng khôn và răng liền kề, là nguyên nhân làm dắt thức ăn, có thể gây nở loét nướu hàm đối diện.

  Răng khôn mọc lệch, có nguy cơ đâm thẳng vào răng số 7 khỏe mạnh liền kề, khiến răng này bị ảnh hưởng, lung lay, bị xô đẩy chèn ép dẫn đến mất răng.

  Một số trường hợp răng khôn gây ra bệnh lý răng miệng, không điều trị kịp thời có thể gây nhiễm trùng sang vùng xung quanh và làm ảnh hưởng đến: Tai, má, mắt, cổ… nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh, việc điều trị lúc này sẽ phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều.

Để lại câu trả lời