Phải chú ý những gì khi trồng răng hàm cho người có tuổi?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể cho em biết những lưu ý khi trồng răng hàm cho người trên 60 tuổi được không ạ? Mẹ em bị rụng mất 3 chiếc răng hàm trên liền kề nhau và muốn đi trồng lại răng giả nhưng đang băn khoăn không biết với độ tuổi của mẹ em thì việc trồng răng sứ có ảnh hưởng gì và cần phải chú ý điều gì để không gây tác động xấu đến sức khỏe. Mong bác sĩ tư vấn giúp em để mẹ được yên tâm hơn trước khi đến phòng nha với ạ. Em cảm ơn!

 

trong tiến trình 0
Hương Giang 2 năm 1 Trả lời 25 lượt xem 0

Trả lời ( 1 )

 1. Những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây:
  Vì sao cần phải trồng răng hàm?
  Cũng giống như các trường hợp rụng, gãy khác, mất răng hàm sẽ khiến cho chức năng ăn nhai của bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn, khả năng phát âm cũng khó đạt chuẩn và hàm răng dễ bị xô lệch sau vài tháng bị gãy rụng.
  Để giải quyết tình trạng này và phục hình lại cho hàm răng được nguyên vẹn, các chuyên ra đã đưa ra giải pháp trồng răng hàm để giúp các bệnh nhân có thể thực hiện được các chức năng ăn nhai, phát âm và thẩm mỹ một cách hiệu quả nhất. Trong trường hợp này, nếu mẹ của bạn đã bị tụng mất cả dãy 3 răng hàm trên thì việc lựa chọn phương pháp trồng răng hàm sớm là một quyết định kịp thời và đúng đắn để đảm bảo cho sức khỏe răng miệng.
  Trồng răng hàm như thế nào?
  Trồng răng hàm thường được chia thành nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc và tình trạng và nhu cầu của từng bệnh nhân.
  Bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp trồng răng hàm bằng cách làm cầu răng hoặc trồng răng hàm bằng phương pháp cấy ghép implant để điều trị cho mẹ của mình. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng khi sử dụng, tuy nhiên, hiểu một cách cơ bản nhất là làm cầu răng sẽ là phương pháp dùng công cụ mài những chiếc răng kế cận bên dãy răng hàm đã mất để làm trụ răng nâng đỡ bên dưới, sau đó gắn dãy cầu sứ vào răng để làm thân răng giúp phục hình những chiếc răng đã mất. Còn nếu lựa chọn thực hiện theo phương pháp trồng răng hàm bằng cấy ghép implant thì chỉ cần cấy titanium vào hàm để làm một chân răng độc lập và lắp phần thân sứ phía trên mà không gây ảnh hưởng đến những chiếc răng khỏe mạnh khác.
  Trồng răng hàm cho người có tuổi cần phải lưu ý những gì?
  Theo mô tả của bạn, mẹ bạn đã trên 60 tuổi và đây cũng là độ tuổi mà độ chắc của răng đã bắt đầu yếu đi, răng bắt đầu có dấu hiệu bị lung lay tách lìa khỏi phần xương hàm, răng bắt đầu rụng dần và để lại những khoảng trống trong khoang miệng.
  Việc trồng răng cho người có tuổi là điều hết sức cần thiết nhằm duy trì sự chắc khỏe của hàm răng, đồng thời hạn chế những tác động xấu ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng khi việc ăn nhai khó khăn, gây tác động xấu cho quá trình tiêu hóa. Đồng thời, nếu không được trồng răng hàm kịp thời, những người có tuổi sẽ bị lão hóa rất nhanh bởi xương hàm dần bị tiêu đi và không có khả năng nâng đỡ cho khung mặt.
  Tuy nhiên, với người già, việc trồng răng hàm không đơn thuần chỉ tác động vào phần răng miệng để phục hình như những người còn trẻ mà đây là cả một quá trình chịu sự tác động không nhỏ đến sức khỏe của bản thân. Đây cũng là lý do mà trước khi trồng răng cho người già bằng giải pháp làm răng giả bạn cần phải lưu ý kiểm tra tổng thể sức khỏe tổng quát cho mẹ của mình, đặc biệt là những người bị bệnh về tim mạch, tiểu đường,… Phải đảm bảo chắc chắn rằng bệnh nhân ở trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh trước khi trồng răng hàm để việc trồng răng giả được diễn ra an toàn và đạt kết quả tốt nhất.
  Trồng răng hàm cho người có tuổi cũng phải hiểu được tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân để chủ động lựa chọn phương án phù hợp. Cả hai phương pháp làm cầu răng và cấy ghép implant đều được xem là giải pháp trồng răng hàm cơ bản nhất trong kỹ thuật phục hình răng hàm bị gãy, rụng. Tuy nhiên, phương pháp làm cầu răng thường ít khả thi đối với bệnh nhân đã có tuổi.
  Vì sao lại thế? Chính bởi đây là thời kỳ mà sức khỏe răng miệng của bệnh nhân không còn đảm bảo. Những chiếc răng xung quanh khó có thể làm trụ nâng đỡ được dãy cầu sứ nặng nề ở phía trên. Chỉ còn phương pháp cấy ghép implant là sự lựa chọn tối ưu nhất trong trường hợp này dành cho mẹ của bạn và những đối tượng bệnh nhân là người đã có tuổi.
  Với công nghệ hiện đại và kỹ thuật cao, chỉ cần đảm bảo các lưu ý đã nói ở trên thì việc trồng răng hàm cho người lớn tuổi sẽ không còn vấn đề gì để băn khoăn lo lắng nữa. Hãy chia sẻ thông tin này đến mẹ bạn và chúc cho bác sẽ thực hiện trồng răng hàm thành công, sớm phục hồi lại các chức năng cơ bản của hàm răng mình nhé!

Để lại câu trả lời