Một số ưu điểm và lưu ý khi trồng răng sứ vĩnh viễn

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, em bị gãy mất một chiếc răng cửa và vỡ chiếc bên cạnh do bị va đập mạnh khi ngã. Em đi khám và được bác sĩ khuyên nên trồng răng sứ vĩnh viễn để phục hồi lại chiếc răng bị gãy và bọc răng để phục hồi lại chiếc răng bị vỡ. Hiện em vẫn chưa thực hiện kỹ thuật nào vì chưa biết khi trồng răng sứ vĩnh viễn em sẽ được phục hồi như thế nào và phương pháp này có những ưu điểm gì nổi trội. Mong bác sĩ tư vấn giúp em để em có thể yên tâm đi trồng lại răng ạ. Em xin cảm ơn!

trong tiến trình 0
Hương Giang 2 năm 1 Trả lời 20 lượt xem 0

Trả lời ( 1 )

 1. Chào bạn, theo những gì bạn kể thì có vẻ như đây là một sự va đập mạnh khiến những chiếc răng chịu tổn thương đáng kể đúng không? Trong trường hợp này, trồng răng sứ vĩnh viễn là một sự lựa chọn tối ưu nhất mà bạn nên thực hiện để phục hồi lại cho hàm răng của mình.
  Ưu điểm khi trồng răng sứ vĩnh viễn
  Thứ nhất, trồng răng sứ vĩnh viễn giúp phục hình lại hoàn hảo cho chiếc răng bị gãy rụng cả về chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Đồng thời, việc phục hình này cũng giúp phục hồi chức năng cho cả khung hàm, giúp bệnh nhân thoải mái, tự tin khi sinh hoạt và giao tiếp hàng ngày. Bạn sẽ thoải mái cười, nói mà không phải lo ngại, mất tự tin khi khuôn hàm của mình bị trống .
  Thứ hai, trồng răng sứ vĩnh viễn là cách để ngăn chặn các tác nhân gây hại cho răng từ vị trí răng bị bỏ trống như viêm răng, viêm lợi và phá hỏng những chiếc răng kế bên. Trồng răng sứ vĩnh viễn còn ngăn chặn tình trạng xô lệch, biến đổi cấu trúc của các răng thật trên khuôn hàm, ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, móm miệng do mất răng gây ra.
  Thứ ba, trồng răng sứ vĩnh viễn giúp răng chắc chắn, khỏe mạnh và có tuổi thọ cao. Việc trồng răng sứ vĩnh viễn đã giúp những chiếc răng giả tồn tại trên hàm và hoạt động hiệu quả không khác gì răng thật.
  Thứ tư, trồng răng sứ vĩnh viễn không gây ra quá nhiều khó khăn và phiền toái trong việc vệ sinh răng miệng mỗi ngày như trồng răng tháo lắp, chỉ cần chăm sóc như răng thật là bạn đã có thể yên tâm về độ bền chắc của nó.
  Những lưu ý khi trồng răng giả cố định
  Khi trồng răng giả cố định, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:
  Thứ nhất, nên chọn bác sĩ giỏi để thăm khám và thực hiện các kỹ thuật trồng răng cho mình. Bác sỹ giỏi là nhân tố quan trọng giúp quá trình thực hiện của bạn được đảm bảo nhất về mặt kỹ thuật. Một phương pháp hiện đại, một chất liệu tốt nhất nhưng được thực hiện bởi một người bác sĩ kém chuyên môn và kinh nghiệm thì coi như bạn đã bị thất bại khi trồng răng vĩnh viễn. Khi các kỹ thuật được điêu luyện đúng theo các bước, chiếc răng sẽ được trồng vào hàm trùng khớp với răng thật, vừa khít trong hàm và đạt được chức năng và thẩm mỹ cao nhất của răng. Đồng thời, độ bền và tuổi thọ của răng cũng được đảm bảo.
  Thứ hai, tuổi thọ của răng do chất liệu quyết định tới 50% chính vì thế việc lựa chọn chất liệu để trồng răng sứ vĩnh viễn hết sức quan trọng. Chất liệu làm răng càng tốt thì sự tồn tại của răng trên cung hàm càng cao và lâu dài. Chất liệu cũng quy định độ bền của răng trong khi ăn nhai. Sự lựa chọn tốt nhất hiện nay là dòng sứ không kim loại trong nguyên liệu, tuy nhiên, bạn có thể sử dụng dòng sứ titan để thực hiện trồng răng bởi giá cả phải chăng mà vẫn đảm nhận tốt được các chức năng cơ bản nhất.
  Ngoài ra, việc lựa chọn phương pháp trồng răng cũng quyết định độ bền và tính an toàn của răng. Có 2 phương pháp trồng răng sứ vĩnh viễn là làm cầu và ghép implant, mỗi phương pháp có một ưu điểm và lợi thế khác nhau mà bạn có thể tham khảo thêm tại đây trước khi lựa chọn.
  Thứ ba, cần phải có một chế độ chăm sóc hợp lý sau khi trồng răng sứ vĩnh viễn. Nếu bạn muốn trồng răng sứ tốt nhất hãy chọn chất liệu tốt, bác sĩ giỏi và phương pháp hiện đại nhưng nếu bạn muốn bảo vệ và duy trì độ bền đẹp và chắc khỏe của răng thì hoàn toàn phụ thuộc và sự chăm sóc của bạn đối với răng miệng hàng ngày. Răng giả vốn không được nuôi dưỡng từ tủy mà còn phải chịu các tác động từ bên ngoài trong quá trình ăn uống, nhai cắn của bạn nên cho dù tốt đến bao nhiêu cũng khó có thể duy trì được vĩnh viễn nếu bạn không chăm sóc và giữ gìn nó. Vậy nên, khi trồng răng sứ vĩnh viễn, hãy nhớ các lưu ý kể trên và có chế độ chăm sóc cho hàm răng của mình một cách tốt nhất nhé.

Để lại câu trả lời