Trồng răng sứ implant đã ra đời như thế nào?

Câu hỏi

Chào mọi người, lên diễn đàn đã lâu nhưng hôm nay em mới có dịp để được trao đổi thêm về những thắc mắc của mình. Em được biết cách trồng răng sứ theo phương pháp cấy implant là hiện đại và có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với những phương pháp khác nhưng em chưa biết về lịch sử và quá trình hình thành nên phương pháp này diễn ra như thế nào? Phải trải qua thời gian như thế nào thì phương pháp này mới trở nên phổ biến và hiện đại được như ngày nay ạ? Anh, chị nào biết có thể chia sẻ cùng em với không ạ? Em xin cảm ơn! (Quang Vũ, Bắc Ninh)

trong tiến trình 0
Hương Giang 2 năm 1 Trả lời 113 lượt xem 0

Trả lời ( 1 )

 1. Chào bạn Vũ,
  Mình cũng đã từng có thắc mắc như bạn và đã có tìm hiểu và nghiên cứu qua về vấn đề này, mình xin phép được trao đổi những thông tin mình có được cho bạn nhé!
  Cách trồng răng implant ra đời từ khi nào?
  Theo tài liệu lịch sử thì các nhà khảo cổ học đã từng phát hiện ra rằng người Ai Cập và Nam Mỹ cổ xưa đã từng sử dụng vỏ sò, ngà voi để lấp chỗ trống vào chiếc răng đã mất. Đã có một vài trường hợp được tổng hợp và ghi chép lại trong sách cổ rằng đã được ghép răng thật của những người khác cho hoặc bán lại. Đây chính là khởi nguyên của phương pháp trồng răng giả sau này mà chúng ta vẫn đang được thừa hưởng và áp dụng.
  Sang thế kỷ XIX, bằng nghiên cứu mới mẻ, các vật liệu bằng kim loại như vàng, bạch kim được đưa ra ghép răng thay cho các loại vỏ sò, ngà voi, mảnh gỗ nhưng tỉ lệ thành công không cao và không ghi nhận được nhiều trường hợp thực hiện thành công.
  Năm 1952, GS. Per Ingvar Branemark phụ trách nhóm nghiên cứu của mọt trường đại học Thụy Điển đã tình cờ phát hiện ra titanium bằng cách đặt nó vào xương đùi của thỏ để cố đinh vết thương tạm thời, giúp thỏ phục hồi lại chấn thương của mình. Thật không ngờ khi chỉ sau vài tháng, ông nhận thấy phần xương thỏ đã hoàn toàn trở lại bình thường, phần titanium mà ông gắn vào trong xương thỏ không thể lấy ra được và ông quyết định để yên trong cơ thể đó. Điều đặc biệtđã xảy ra khi phần titanium được đưa vào trong cơ thể của thỏ để gắn vết thương và cơ thẻ của loài vật này không có bất cứ một phản ứng đào thải hay khó chịu nào. Đây cũng chính là dấu mốc để loại vật liệu này dần trở thành một thứ không thể thiếu được trong việc phục hồi các chức năng của phần xương và răng của con người. Đây cũng chính là người được xem là cha đẻ của kỹ thuật cấy ghép răng implant cho các trường hợp răng gãy rụng.
  Với sự phát hiện này, ông tiếp tục nghiên cứu và mở rộng chuyên môn về đề tài này. Sau rất nhiều nghiên cứu và thực hiện thí nghiệm ông đã chững minh không có một phản ứng hóa sinh nào gây tác động xấu đến cơ thể đang sống hay còn gọi là sự tương hợp giữa titanium với xương. Điều này cũng đánh dấu cho sự ra đời của vật liệu implant mà chúng ta đang có bây giờ.
  Lịch sử phát triển của cách trồng răng sứ implant
  Sự phát hiện vật liệu titanium đã mở đầu cho công nghệ cấy ghép và chỉnh hình trong y học. Đây cũng là dấu mốc mở đường cho sự ra đời của phương pháp cấy ghép implant trên răng sau này.
  Ca cấy ghép răng implant đầu tiên được thực hiện thành công trên thế giới được ông thực hiện vào năm 1965 tại Thụy Điển. Và 40 năm sau thời điểm đó, chiếc răng giả được cấy ghép trên hàm của bệnh nhân vẫn tồn tại và thực hiện tốt các chức năng ăn nhai như một chiếc răng thật.
  Ở nước tạ, cách trồng răng sứ này được tiến hành vào năm 1994 trên hàm của một bệnh nhân nam có nhu cầu phục hồi lại răng bị gãy. Cho đến tận ngày nay, sau hơn 50 năm ca cấy ghép đầu tiên đưuọc thực hiện, cách trồng răng sứ theo phương pháp cấy implant này vẫn đang là kỹ thuật hiện đại, an toàn và hiệu quả nhất trong các phương pháp phục hình răng gãy, rụng khác.
  Nếu không tìm hiểu một cách cặn kẽ và chi tiết về cách trồng răng sứ này hẳn tất cả chúng ta đều cho rằng đây là một phương pháp mới được ra đời và xuất hiện trong thời gian gần đây – giai đoạn mà khoa hoc kỹ thuật phát triển và hướng con người đến sự an toàn và thẩm mỹ cao nhất. Tuy nhiên, với sự phát hiện mang tính đột phá của GS. Per Ingvar Branemark, phương pháp này đã trở thành một điểm nhấn quan trọng trong các cách trồng răng sứ, giúp phục hình răng đạt được hiệu quả tối đa nhất.
  Hi vọng với những sự chia sẻ trên, bạn đã có thêm những thông tin thú vị để giải đáp cho thắc mắc về cách trồng răng sứ implant của mình. Nếu có nhiều những thông tin mới mẻ khác hãy chia sẻ tại đây để cùng nhau khám phá nhé! Chúc vui vẻ!

Để lại câu trả lời