Khi nào thì nên và không nên trồng răng vĩnh viễn?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, tôi là Nam, 40 tuổi và đang có một chiếc răng cửa bị gãy cách đây không lâu do sâu và viêm tủy. Tôi đang muốn tìm hiểu và đi trồng răng vĩnh viễn để khôi phục lại chiếc răng đã mất của mình. Tuy nhiên tôi được biết là không phải khi nào và trường hợp nào cũng có thể trồng răng sứ nhưng lại chưa nắm rõ được các trường hợp chống chỉ định khi trồng răng vĩnh viễn là gì. Vậy bác sĩ có thể giúp tôi giải đáp vấn đề này để tôi có thêm kiến thức trước khi đi trồng lại răng không ạ? (Hoàng Nam, Hoàng Mai – Hà Nội)

trong tiến trình 0
Hương Giang 2 năm 1 Trả lời 192 lượt xem 0

Trả lời ( 1 )

 1. Chào anh Nam,
  Với câu hỏi về các trường hợp nên và không nên khi trồng răng vĩnh viễn mà anh đang thắc mắc, chúng tôi xin được phép chia sẻ với anh một vài thông tin như sau ạ:
  Trồng răng vĩnh viễn được biết đến là phương pháp nha khoa được dùng để phục hồi cho những người có răng bị rụng hoặc gãy bằng vật liệu sứ. Phương pháp này giúp răng tồn tại vững chắc trên hàm và thực hiện được đầy đủ các chức năng như một chiếc răng thật. Với những lợi ích mà nó mang lại, phương pháp này được nhiều bệnh nhân lựa chọn dựa trên sự tư vấn và hỗ trợ của các bác sĩ nha khoa. Tuy nhiên, đúng như thông tin mà anh đã tìm hiểu, không phải khi nào và trong tình trạng nào cũng có thể áp dụng được kỹ thuật này.
  Trường hợp nào nên đi trồng răng vĩnh viễn?
  Dưới đây là những trường hợp được bác sĩ khuyên và chỉ định thực hiện phương pháp trồng răng vĩnh viễn. Nếu anh có những điều kiện này thì việc trồng răng sứ không có nhiều những băn khoăn lo lắng nữa.
  Thứ nhất: Trồng răng vĩnh viễn thường được áp dụng cho những người bị mất một răng, nhiều răng hay mất cả toàn hàm nhưng đòi hỏi xương hàm ở vị trí răng bị mất vẫn còn và đảm bảo tốt về thể tích và độ khỏe cho việc ghép trụ bám của các loại răng sứ cố định.
  Thứ hai: Trồng răng sứ nên được áp dụng trong trường hợp răng bị các bệnh nha chu và vừa bị gãy, rụng hoặc bác sĩ chỉ định nhổ để tránh làm ảnh hưởng đến răng khác. Để tránh trường hợp xương bị tiêu biến, các răng khác bị xô lệch ở vị trí bị trống trên hàm thì nên thực hiện trồng răng vĩnh viễn ngay sau đó. Đồng thời cũng giúp cho bệnh nhân có thể giảm thiểu thời gian, chi phí và cả đau đớn cho vì chỉ phải thực hiện phẫu thuật một lần.
  Thứ ba: Trồng răng vĩnh viễn còn là giải pháp giúp khắc phục cho các trường hợp đã bị mất răng lâu năm và đang đeo hàm tháo lắp. Mặc dù đeo hàm tháo lắp nhưng do thời gian quá lâu nên xương ổ răng sẽ có tình trạng bị tiêu trừ và việc trồng răng sứ cố định sẽ giúp cải thiện được tình hình trước khi quá muộn.
  Trường hợp nào chống chỉ định khi trồng răng vĩnh viễn?
  Với cả hai phương pháp trồng răng vĩnh viễn: làm cầu răng và cấy ghép implant thì anh nên chú ý đến các trường hợp sau để cân nhắc thực hiện nhé:
  Trường hợp thứ nhất: Nếu bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp, loãng xương hay máu khó đông thì phương pháp này thường không khả thi. Việc trồng răng vĩnh viễn là một quá trình tác động lên tâm lý, cơ thể của các bệnh nhân nên sẽ không an toàn nếu thực hiện.
  Trường hợp thứ hai: Đối với bệnh nhân là trẻ em chưa đủ 18 tuổi, đây là giai đoạn mà răng xương hàm chưa hoàn thiện, chưa vững chắc như xương hàm của người trưởng thành nên việc thực hiện là không khả thi.
  Trong trường hợp của anh chắc chắn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này nữa rồi vì độ tuổi của anh đủ khỏe mạnh để có thể thực hiện được.
  Trường hợp thứ ba: Bệnh nhân bị dị dạng xương hàm nghiêm trọng, không thể phục hồi được
  Trường hợp thứ tư: khi xương hàm răng của anh không đạt yêu cầu và tiêu chuẩn để có thể thực hiện các phương pháp này. Nếu răng của anh đã bị gãy quá lâu, phần xương bị tiêu biến thì vị trí xương không đủ chiều cao để đặt trụ Implant cũng khiến cho phần răng xung quanh bị xô lệch và yếu đi nên không thể làm cầu răng sứ.
  Trường hợp thứ năm: việc trồng răng vĩnh viễn chống chỉ định cho những người bị nghiện thuốc lá và rượu nặng. Đây là lý do khiến cho vết thương bị nhiễm trùng, ảnh hưởng đến thời gian lành vết thương khi trồng. Nên nếu anh ở trong trường hợp này thì phải bỏ thuốc lá và hạn chế bia rượu trước khi trồng răng từ 1-2 tháng để bảo đảm quá trình thực hiện được an toàn và hiệu quả nhất.
  Với những thông tin về các chỉ định nên và không nên đó anh đã tìm được câu trả lời cho mình chưa ạ? Nếu răng anh vừa bị rụng thì hãy đi đến ngay các cơ sở nha khoa để thăm khám và thực hiện phương pháp trồng răng vĩnh viễn để vấn đề tiêu xương không bị xảy ra nhé! chúc anh sớm phục hồi lại được hàm răng như ý ạ.

Để lại câu trả lời