Gây tê khi trồng răng sứ có tốt không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, tôi đang có một băn khoăn muốn được bác sĩ tư vấn giúp ạ. Tôi muốn hỏi là việc gây tê khi trồng răng sứ có tốt không? Con dâu tôi 28 tuổi và đang có thai 25 tuần, do bị sâu răng nên răng hàm dưới bị gãy gây khó khăn trong ăn uống. Tôi  muốn đưa con dâu tôi đi trồng lại răng sứ và được bác sĩ tư vấn có thể trồng được. Tuy nhiên vấn đề mà tôi lo lắng là việc sử dụng thuốc gây tê có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cả mẹ và cháu bé. Nếu có thể thì mong bác sĩ chỉ rõ cho tôi biết những lợi ích và hạn chế mà loại thuốc này gây ra khi trồng răng sứ với ạ. Tôi xin cảm ơn! (Nguyễn Thị Xoan, Can Lộc – Hà Tĩnh)

trong tiến trình 0
Hương Giang 2 năm 1 Trả lời 79 lượt xem 0

Trả lời ( 1 )

 1. Chào bác Xoan,
  Rất cảm ơn bác đã tin tưởng và chia sẻ với chúng tôi những thắc mắc mà mình đang gặp phải. Vấn đề mà bác đang thắc mắc khá gần gũi và liên quan trực tiếp đến sức khỏe của các bệnh nhân muốn trồng răng giả khi phải sử dụng thuốc gây tê. Bác hãy tham khảo thêm các thông tin sau đây trước khi quyết định cho con dâu mình đi trồng răng giả nhé!
  Thuốc gây tê trong trồng răng sứ là gì?
  Được biết đến như một loại thuốc không thể thiếu được trong quá trình phục hồi các chấn thương và tác động đến cơ thể của con người, thuốc gây tê đã trở nên quen thuộc và phổ biến trong các phương pháp trồng răng giả giúp bệnh nhân tránh khỏi sự đau nhức, ê buốt, tạo tâm lý thoải mái và dễ chịu trước khi tiến hành điều trị.
  Tuy nhiên, bản chất của thuốc gây tê là gì và loại thuốc này được sử dụng như thế nào thì chắc hẳn là bác và nhiều người vẫn chưa biết tới đúng không ạ?
  Một số thuốc gây tê thường sử dụng là lidocain, bupivacain, procain… trong đó lidocain được dùng rộng rãi nhất. Đây là loại thuốc gây tê tại chỗ nhóm amid, có thời gian tác dụng trung bình. Thuốc tê tại chỗ có tác dụng hạn cế sự phát sinh và dẫn truyền xung đột thần kinh bằng cách giảm tính thấm của màng tế bào thần kinh với ion natri. Với khả năng đó, thuốc gây tê này giúp ổn định màng và ức chế sự khử cực, dẫn đến làm giảm lan truyền hiệu điện thế hoạt động và tiếp đó là dẫn truyền xung động thần kinh.
  Vậy thao tác gây tê hàm dưới được tiến hành như thế nào?
  Con dâu bác muốn trồng răng hàm dưới thì phải tiến hành gây tê cho vùng hàm trước khi thực hiện. Thao tác này được tiến hành như sau:
  Bệnh nhân ngồi há miệng để mặt phẳng nhai hàm dưới song song với sàn nhà. Bác sĩ sẽ dùng ngón tay trỏ trái đặt vào vùng niêm mạc sau răng cối, áp sát vào xương, di chuyển qua lại để xác định gờ chéo ngoài và bờ trước nhánh đứng xương hàm. Sau đó, đặt ngón tay trong tam giác hậu hàm, dùng móng tay ấn vào một điểm trên đường chéo, dùng bơm tiêm bơm từ răng số 3, 4 phía đối lập đâm kim vào điểm đầu, giữa và sát móng tay luồn kim sâu 1,2 – 1,5mm cho đến khi đụng xương. Khi thực hiện, bệnh nhân cần giữ độ rộng của miệng và từ từ cho thuốc lan tỏa.
  Gây tê khi trồng răng sứ có tốt không?
  Gây tê là một giai đoạn không thể thiếu được khi trồng răng sứ, nếu không có kỹ thuật này thì người trồng răng sẽ phải chịu đựng những sự đau đớn quá sức chịu đựng.
  Như bác đã biết về tác dụng các loại thuốc tê là ức chế dây thần kinh cảm giác để làm tạm thời mất cảm giác tại nơi thuốc tiếp xúc. Tức là thuốc chỉ gây tê, làm mất cảm giác đau đớn tại nơi có thuốc chứ không ảnh hưởng đến ý thức, hoạt động của cơ thể. Trong trồng răng, thuốc được tiêm vào nướu khiến cho vùng này không còn cảm giác nữa nhưng ý thức vẫn hoàn toàn tỉnh táo, tay chân vẫn hoạt động bình thường.
  Tuy nhiên, ngoài tác dụng giúp hạn chế tối đa cơn đau thì thuốc gây tê khi trồng răng sứ có tốt không là điều mà chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ hơn. Đặc biệt là với những người đang có thai như con dâu của bác. Thuốc gây tê lidocain đã được dùng nhiều trong phẫu thuật cho người mang thai mà không thấy thông báo về những tác dụng có hại đối với người mẹ và thai nhi. Cho nên bác có thể yên tâm phần nào khi con dâu mình sử dụng loại thuốc này để trồng răng sứ dưới sự theo dõi và chỉ định trực tiếp của bác sĩ điều trị.
  Những biến chứng có thể gặp phải khi gây tê là gì?
  Gây tê có thể gây biến chứng toàn thân khi bị sử dụng quá liều thuốc gây tê như nóng rát, đau đớn, bọc máu, phù, nhiễm trùng, tạo vảy, tổn thương mô mềm hoặc nguy hiểm hơn có thể sốc phản vệ gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan, gây ngừng tim, tử vong.
  Chính vì thế, khi bác quyết định cho con dâu thực hiện trồng răng sứ trong thời kỳ mang thai và sử dụng thuốc gây tê là một điều cần phải cân nhắc – cân nhắc giữa cái lợi bệnh nhân được hưởng và cái hại, cái nguy hiểm mà con dâu bác phải đối mặt. Sử dụng thuốc gây tê khi trồng răng sứ có tốt không trong trường hợp với phụ nữ có thai như con dâu bác phụ thuộc vào khả năng và chuyên môn của bác sĩ điều trị. Nếu chiếc răng mới bị rụng, có thể đợi thêm một thời gian thì có thể cân nhắc việc trồng răng sứ sau khi sinh em bé, còn nếu nó quá bất tiện và sợ xương hàm bị tiêu biến thì bác cần đưa con dâu mình đến gặp bác sĩ ở các trung tâm lớn để có được lời khuyên chi tiết và bổ ích nhất nhé! Nếu có thông tin gì có thể chia sẻ thì bác hãy cập nhật tại đây cho mọi người cùng nắm bắt được nhé!

Để lại câu trả lời