Có nên nhổ bỏ răng thật để trồng răng cửa mới không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, do răng cửa của em bị mọc lệch nên chồng lên nhau gây khó khăn trong khâu vệ sinh và thẩm mỹ. Hiện tại cả hai răng cửa của em đều bị sâu và viêm tủy nặng, mọi người khuyên em nên nhổ bỏ và trồng răng cửa thay thế nhưng em đang băn khoăn không biết có nên thực hiện hay không? Và nếu thực hiện thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ạ?Mong bác sĩ giải đáp giúp em.

trong tiến trình 0
Hương Giang 2 năm 1 Trả lời 23 lượt xem 0

Trả lời ( 1 )

 1. Chào bạn,
  Với câu hỏi có nên nhổ bỏ răng thật để trồng răng giả hay không trong trường hợp của bạn chúng tôi xin được phép chia sẻ một vài kiến thức hữu ích sau đây. Bạn có thể tham khảo nhé!
  Việc nhổ răng cửa để trồng lại thường không được khuyến khích thực hiện vì nó sẽ gây ra những tác động xấu cho răng. Nếu muốn chỉnh sửa lại bộ nhá của mình các bác sĩ thường khuyên bạn đi bọc răng sứ thay cho việc nhổ bỏ và trồng mới.Tuy nhiên có những trường hợp bắt buộc phải nhổ bỏ răng thật để trồng răng giả, trong đó có trường hợp của bạn.
  Theo mô tả, 2 chiếc răng cửa đã bị sâu rất nặng dẫn đến viêm nhiễm tủy răng, nếu không thực hiện nhổ bỏ sẽ làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh và gây ra nhiều bệnh lý cho cơ thể. Đây là lựa chọn tốt nhất cho bạn để trồng răng cửa mới thay thế vào 2 chiếc răng đã hư hỏng mà không thể điều trị. Răng cửa được coi là đại diện cho “nhan sắc” của hàm răng và là bộ mặt quan trọng giúp răng đảm bảo tính thẩm mỹ của mình. Không những thế, răng cửa còn đóng vai trò nhai, cắn rất quan trọng nên bạn cần phải đặc biệt chú ý đến sức khỏe hàm răng của bạn. Chỉ cần có dấu hiệu ảnh hưởng không tốt là bắt buộc phải gặp bác sĩ để kiểm tra ngay lập tức.
  Nếu các bệnh nhân nằm trong các tình trạng sau thì bắt buộc phải tiến hành nhổ răng thật để trồng răng cửa mới:
  – Khi răng cửa bị sâu quá nặng và đã ăn vào tủy gây viêm nhiễm nặng.
  – Khi răng bị nhiễm trùng hoặc bị tổn thương sâu tới phần mô hoặc phần xương xung quanh răng.
  – Khi răng bị va đập mạnh, tổn thương quá nhiều mà không thể tái tạo hoặc phục hồi được trên răng nguyên bản.
  Với những tình trạng kể trên, việc nhổ răng yếu và trồng răng cửa mới chắc khỏe hơn là điều cần thiết và cần phải thực hiện sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm khác cho hàm răng của bạn.
  Vậy nhổ răng cửa có đau không?
  Nhổ răng cửa cũng giống như nhổ các loại răng khác, nhưng kỹ thuật không quá phức tạp như việc nhổ răng khôn hay răng hàm nên mọi việc diễn ra thường đơn giản, nhẹ nhàng và bạn không cần phải quá lo lắng. Cơn đau của bạn sẽ được bác sĩ giải quyết bằng thuốc tê khiến cho bạn không có bất cứ một sự đau nhức nào ghê gớm. Với công nghệ hiện đại, các bác sỹ sẽ không sử dụng phương pháp nhổ răng truyền thống bằng kìm nẹp rất dễ gây ra nhiều ê buốt và biến chứng sau khi nhổ mà phương pháp phổ biến hiện nay là sử dụng máy siêu âm Piezotome để nhổ răng. Bằng đầu mũi siêu âm siêu nhỏ, đầu mũi này sẽ có chức năng quét qua các bên nướu răng cửa để tách và làm đứt các dây chằng nha chu. Răng và các mô sẽ tách biệt với nhau thuận lợi cho bác sỹ nạy bẩy răng ra khỏi xương ổ răng mà không phải tách nướu hay mở xương hàm như trước. Mọi công đoạn nhổ răng diễn ra nhanh gọn và không làm đau buốt hay ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bạn.
  Nhổ răng bao lâu thì có thể trồng răng cửa thay thế?
  Việc xác định khoảng thời gian bao lâu sau khi nhổ răng có thể trồng răng cửa lại thường tùy thuộc vào cơ địa của từng người, tùy vào khả năng hồi phục vết thương sau khi nhổ răng là nhanh hay chậm. Dựa trên thực tế quan sát những trường hợp sau khi nhổ răng cửa thì sau 7-10 ngày là các ổ máng răng bắt đầu xuất hiện các mầm thịt mới. Tuy nhiên, phải sau 30-50 ngày thì những ổ máng này mới hoàn toàn ổn định và bình phục. Do đó, để an toàn nhất sau khi nhổ, bạn có thể trồng răng giả tháo lắp sau 1-2 tháng và trồng răng cửa cố định sau 2-3 tháng.
  Tuy nhiên, với kỹ thuật hiện đại, việc trồng răng cửa thay thế hiện nay có thể áp dụng ngay sau khi nhổ bỏ răng cũ một tuần bằng phương pháp cấy implant. Điều quan trọng là sức khỏe của bạn có tốt hay không và các bệnh lý về tim mạch hay về máu có được đảm bảo. Vì sao phương pháp này có thể thực hiện được ngay sau khi nhổ răng? Vì trụ implant có kích thước khá nhỏ, có khả năng tương thích với xương hàm nhanh chóng sau khi nhổ răng nên không gây ra các tác động quá lớn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các bệnh nhân.
  Với những thông tin trên, bạn đã tự tin để đi đến phòng nha để nhổ răng sâu và trồng răng cửa lại chưa? Hãy mạnh dạn và tin tưởng vào bác sĩ điều trị cho bạn nhé, chúc bạn sẽ sớm phục hồi được răng cửa cho mình để lấy lại được sự tự tin vốn có.

Để lại câu trả lời