Quá trình niềng răng tiêu chuẩn diễn ra như thế nào?

Niềng răng chỉnh nha là một phương pháp nha khoa giúp cải thiện hàm răng đều đặn, thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, trước khi tiến hành dịch vụ, chắc chắn bạn sẽ có những thắc mắc như quá trình niềng răng như nào, diễn ra trong bao lâu, thời điểm nào thích hợp để niềng răng,… chúng tôi sẽ thông tin chi tiết và giải đáp cụ thể cho bạn ngay tại bài viết dưới đây.

Tại sao nên niềng răng? Đối tượng nào nên niềng răng?

Phương pháp niềng răng được hiểu đơn giản là dùng một khí cụ nha khoa (mắc cài, khay niềng,…) để nắn chỉnh lại toàn bộ hàm răng, giúp răng trở về vị trí tự nhiên vốn có, khắc phục tình trạng răng khấp khểnh, răng hô hay móm,… để đem lại nụ cười tự tin.

Theo các chuyên gia, những lý do chính mà bạn nên niềng răng đó là:

 • Niềng răng khắc phục được mọi tình trạng răng lệch lạc mức độ nhẹ đến nặng, kéo chúng về đúng khuôn hàm.
 • Niềng răng giúp thay đổi cả khuôn mặt, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp.
 • Niềng răng giúp cải thiện sức khỏe của hàm răng, khôi phục lại chức năng ăn nhai.
 • Niềng răng hạn chế tình trạng hỏng, sâu và vỡ răng do mọc chen chúc, đem lại sự chắc khỏe tự nhiên cho cả hàm răng.
Các trường hợp nên chỉnh nha từ sớm
Các trường hợp nên chỉnh nha từ sớm

Những đối tượng được chỉ định niềng răng đó là:

 • Người có hàm răng mọc không đều, chen chúc, lệch lạc.
 • Người có hàm răng vẩu.
 • Người có hàm răng móm.
 • Người có hàm răng thưa, các răng cách xa nhau.

Thời gian niềng răng ở mỗi người không giống nhau, khoảng thời gian trung bình cho một quá trình niềng răng khoảng 1-2 năm, những trường hợp quá nặng có thể đeo niềng kéo dài tới 3 năm.

Có bao nhiêu phương pháp niềng răng chỉnh nha?

Y học nha khoa phát triển từng ngày, kéo theo những sự đổi mới tích cực. Tính đến hiện tại, có 2 phương pháp chỉnh nha mà bạn có thể áp dụng, đó là niềng răng mắc cài và niềng răng bằng khay niềng trong suốt (niềng răng Invisalign).

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài được chia nhỏ ra thành 3 loại như sau:

Có 3 dạng niềng răng mắc cài
Có 3 dạng niềng răng mắc cài
 • Niềng răng mắc cài kim loại: Đây là hình thức chỉnh nha truyền thống và phổ biến nhất. Khi niềng răng bằng mắc cài kim loại, bạn sẽ phải gắn trên răng một hệ thống mắc cài và dây cung để tạo áp lực kéo răng. So với mặt bằng chung, đây là phương thức có chi phí thực hiện thấp nhất và có thể điều trị được những tình trạng nghiêm trọng.
 • Niềng răng mắc cài sứ: Với phương pháp mắc cài sứ, bạn sẽ cũng phải gắn trên răng hệ thống mắc cài cùng kích thước hình dạng giống với mắc cài kim loại. Tuy nhiên, vật liệu làm mắc cài là sứ, cùng với màu của răng nên sẽ ít gây chú ý hơn và tăng tính thẩm mỹ.
 • Niềng răng mắc cài trong: Về cơ bản phương pháp này sử dụng bộ mắc cài và khay niềng kim loại truyền thống, nhưng được đặt vào bên trong hàm răng. Phương pháp niềng răng này rất khó nhận biết nếu nhìn thẳng. Tuy vậy, hình thức này lại có nhược điểm là khó vệ sinh và gây cảm giác vướng víu mỗi khi ăn.

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp chỉnh nha tiên tiến nhất tính đến thời điểm hiện tại. Phương thức này sử dụng một khay niềng làm bằng nhựa trong, dễ dàng tháo lắp và thay thế. Đối với những người thường xuyên phải gặp đối tác và thực hiện những cuộc giao tiếp quan trọng, hình thức này sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất, bởi rất khó để có thể phát hiện ra khay niềng, thậm chí trong khoảng cách gần.

Tìm hiểu ngay:

Niềng răng trong suốt đem lại vẻ thẩm mỹ hơn so với niềng răng mắc cài
Niềng răng trong suốt đem lại vẻ thẩm mỹ hơn so với niềng răng mắc cài

Tuy nhiên về nhược điểm, nếu sử dụng niềng răng Invisalign, bạn sẽ phải đến nha khoa để thay niềng đều đặn (thông thường là từ 2 đến 3 tuần/lần), chi phí thực hiện cũng không hề rẻ và chỉ có hiệu quả cao với những tình trạng răng ở mức độ nhẹ.

Chi phí cho một quá trình niềng răng

Chi phí niềng răng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, như địa điểm thực hiện, bác sĩ thực hiện, loại dịch vụ hay tình trạng của răng miệng,… Rất khó để có thể đưa ra một mức chi phí cụ thể, vì vậy trước khi thực hiện dịch vụ, bạn hãy liên hệ trực tiếp tới cơ sở nha khoa để tham khảo bảng giá.

Trung bình, đối với các gói dịch vụ niềng răng mắc cài sẽ dao động trong khoảng tiền từ 5 triệu đến 45 triệu/răng tuỳ mức độ. Niềng răng trong suốt bằng khay niềng sẽ đắt hơn, dao động từ 50-120 triệu/răng tuỳ mức độ.

Quá trình niềng răng gồm bao nhiêu bước? Là những bước nào?

Tiếp đến, chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn các bước trong quá trình niềng răng. Thông thường, một quá trình niềng răng sẽ diễn ra theo 7 bước sau đây:

 • Bước 1 – Thăm khám tổng quan và tư vấn: Các nha sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang tổng thể cho hàm răng, từ đó đánh giá trực tiếp tình trạng răng miệng hiện tại.
 • Bước 2 – Tư vấn các gói dịch vụ niềng răng: Như đã liệt kê ở trên, hiện tại có rất nhiều hình thức niềng răng, các nha sĩ sẽ phải dựa vào tình hình thực tế sau khi thăm khám để tư vấn các gói dịch vụ phù hợp nhất và tiết kiệm tối đa chi phí cho khách hàng.
 • Bước 3 – Lên phác đồ điều trị và lấy dấu răng làm vật dụng niềng: Sau khi khách hàng đã quyết định được hình thức niềng răng phù hợp, nha sĩ sẽ tiến hành thiết kế phác đồ điều trị bằng máy 3D và lấy dấu răng làm vật dụng niềng. Phác đồ này cũng sẽ được thông tin đến cho bệnh nhân, giúp họ chủ động hơn trong quá trình điều trị.
 • Bước 4 – Xử lý các vấn đề răng miệng: Trong quá trình niềng răng, nếu răng của bạn gặp phải các vấn đề hoặc bệnh lý khác như sâu răng, viêm nha chu,… thì các nha sĩ phải tiến hành xử lý trước. Sau đó, vệ sinh toàn bộ hàm răng để hạn chế nhiễm khuẩn trong lúc tiến hành dịch vụ.
 • Bước 5 – Gắn các khí cụ niềng lên răng: Gắn mắc cài (kim loại, sứ) hoặc khay niềng trong suốt lên răng. Thời gian đeo niềng sẽ khác nhau ở mỗi người.
 • Bước 6 – Tháo niềng và sử dụng hàm duy trì: Sau khi đeo niềng đủ thời gian, bạn sẽ được tiến hành tháo niềng. Ngay sau khi tháo xong, bạn sẽ phải tiếp tục sử dụng dụng hàm duy trì để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho răng. Thời gian đeo niềng duy trì từ 3-6 tháng theo chỉ định cụ thể.
Quá trình niềng răng tiêu chuẩn bao gồm 6 bước
Quá trình niềng răng tiêu chuẩn bao gồm 6 bước

Có nhiều bạn đưa ra thắc mắc “Niềng răng khểnh như thế nào?”. Về cơ bản, các bước niềng răng đối với răng khểnh hay niềng răng móm cũng giống các bước chúng tôi đã liệt kê ra bên trên. Tuy nhiên, trong trường hợp mà răng khểnh mọc hoàn toàn ra khỏi hàm, bạn cần thêm một bước đó là nhổ bỏ đi chiếc răng đó.

Thời điểm nào thích hợp nhất để niềng răng?

Theo khuyến cáo của chuyên gia, thời điểm lý tưởng nhất để niềng răng đó là từ 6-12 tuổi. Bởi vì lúc này răng của trẻ đã bắt đầu ổn định, tuy nhiên xương hàm lại vẫn chưa phát triển hết, rất dễ dàng cho việc uốn nắn.

Niềng răng chỉnh nha quan trọng nhất là chọn thời gian thực hiện phù hợp. Mặc dù vậy, hiện nay các phương pháp nha khoa hiện đại, bạn vẫn có thể niềng răng ở bất kỳ độ tuổi nào, tuy nhiên thời gian niềng đối với người lớn sẽ lâu hơn so với trẻ em.

Trẻ em khi thực hiện chỉnh nha tốn ít thời gian hơn so với người lớn
Trẻ em khi thực hiện chỉnh nha tốn ít thời gian hơn so với người lớn

Lưu ý về cách chăm sóc răng trong khi niềng

Trong quá trình đeo niềng răng, bạn cần đặc biệt quan tâm đến những vấn đề sau đây:

 • Nên chọn những nha khoa uy tín để thực hiện dịch vụ.
 • Khi bước vào các giai đoạn tách kẽ, nhổ răng (nếu có), siết niềng,… bạn có thể cảm nhận được những cơn đau nhức rõ rệt. Nếu không thể chịu được, hãy xin các bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau và sử dụng.
 • Để quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi, bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Nên hạn chế những thực phẩm quá dai, cứng, dẻo, thức ăn có màu vì rất khó vệ sinh, đồ ăn nhiều đường và nhiều mảnh vụn vì dễ kẹt vào mắc cài của niềng.
 • Đánh răng đều đặn 2-3 lần/ngày, kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng sau mỗi bữa ăn. Đối với niềng răng mắc cài, bạn cần chuẩn bị thêm bàn chải chuyên biệt dành cho niềng.
Cần có bàn chải riêng để làm sạch niềng răng mắc cài
Cần có bàn chải riêng để làm sạch niềng răng mắc cài
 • Trong một vài trường hợp không may làm gãy, đứt dây chằng, vỡ niềng,… hãy liên hệ ngay tới nha khoa để được thay thế.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến cho bạn quá trình niềng răng và các thông tin liên quan. Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu hơn về quy trình nha khoa này và đưa ra được quyết định được có nên niềng răng hay không.

Tham khảo:

Trước Và Sau Khi Niềng Răng Thay Đổi Khuôn Mặt Không?
Niềng răng thay đổi khuôn mặt không? Mức độ thay đổi ra sao?
Tính đến hiện tại, niềng răng là phương pháp hữu hiệu nhất để đem lại nụ cười tự tin và quyến rũ. Mặc dù vậy, trước khi thực hiện dịch…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *