Niềng răng thay đổi khuôn mặt không? Mức độ thay đổi ra sao?

Tính đến hiện tại, niềng răng là phương pháp hữu hiệu nhất để đem lại nụ cười tự tin và quyến rũ. Mặc dù vậy, trước khi thực hiện dịch vụ, đa số bệnh nhân sẽ có thắc mắc liệu niềng răng thay đổi khuôn mặt không và thay đổi như thế nào. Để giúp người dùng hiểu hơn về dịch vụ, chúng tôi sẽ giải đáp ngay dưới đây.

Niềng răng thay đổi hình dáng khuôn mặt không?

Những trường hợp sau đây được chỉ định nên niềng răng:

 • Răng hô: Đây là tình trạng răng bị lệch khớp cắn, răng hàm trên bị nhô ra ngoài, cằm có cảm giác bị lùi về phía sau, má thường bị hóp lại và gò má bị đẩy lên cao.
 • Răng móm: Ngược lại với răng hô, răng móm là tình trạng hàm răng bên dưới bị đẩy ra ngoài, hàm trên lõm vào trong. Răng móm mức độ nặng có thể khiến phát âm khó hoặc bị ngọng.
 • Răng lệch lạc: Trường hợp răng mọc lệch lạc sẽ đem lại cảm giác khó chịu và ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ.
 • Răng lệch khớp cắn: Hay còn được gọi là khớp cắn hở, trường hợp này sẽ tạo cảm giác khuôn mặt bị dài ra, không cân đối giữa tầng mặt trên và tầng mặt dưới, môi khép lệch.
Trước và sau khi chỉnh nha với trường hợp răng hô
Trước và sau khi chỉnh nha với trường hợp răng hô

Trong tất cả các trường hợp chỉnh nha, niềng răng có thể làm thay đổi hình dáng khuôn mặt. Việc thay đổi nhiều hay ít còn phụ thuộc vào tình trạng nghiêm trọng hay không. Dưới đây là phân tích sự thay đổi tổng quan trước và sau quá trình niềng răng:

 • Cảm giác mũi cao hơn: Việc mũi cao hay không thực chất là do sự phát triển của xương sụn, cánh mũi. Tuy nhiên, sau quá trình niềng, răng của bạn sẽ đều đẹp hơn, làm khuôn mặt hài hòa, đem lại cảm giác chiếc mũi cao hơn lúc chưa niềng.
 • Góc nghiêng cân đối: Trong các trường hợp răng bị hô hay móm, bạn sẽ thấy sau niềng, góc nghiêng cũng có sự thay đổi tích cực. Khi gặp phải tình trạng trên, góc nghiêng khuôn mặt sẽ bị gãy, nhưng sau khi niềng các răng về đúng khớp cắn, các đường nét của khuôn mặt sẽ cân đối hơn rất nhiều.
 • Đôi môi tự nhiên hơn: Tương tự như trường hợp trên, khi răng hàm trên nhô ra phía trước, đồng thời khiến môi vểnh lên nhưng sau khi niềng, răng sẽ được đẩy lùi về sau. Lúc này, bạn sẽ thấy môi không bị hếch lên nữa và đã trở lại hình dáng bình thường.
 • Cằm tạo dáng Vline: Khi thực hiện chỉnh nha, hàm dưới sẽ được kéo lùi ra sau, các răng được dàn đều, làm cằm trở nên thon gọn hơn, tạo cảm giác dài ra và đôi khi còn tạo được dáng Vline.
Gương mặt trở nên cân đối và thon gọn hơn sau khi niềng răng
Gương mặt trở nên cân đối và thon gọn hơn sau khi niềng răng

Bộ phận nào trên gương mặt thay đổi sau khi niềng răng?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha tân tiến nhất hiện nay. Bản chất của việc niềng răng đó là dùng các khí cụ nha khoa kéo các răng trên cùng một cung hàm về đúng vị trí, tạo ra sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, giúp răng trở về đúng khớp cắn. Từ đó, các cơ trên khuôn mặt cũng được giãn ra, nhẹ nhàng và cân đối hơn vì không phải chịu tác động của điểm cản trở cũ.

Ngoài hàm răng thẳng và đều hơn, nếu nhìn theo góc nghiêng, bạn có thể dễ dàng nhận thấy, góc mũi, môi và miệng sau khi niềng cũng có sự thay đổi rõ rệt. Ví dụ, nếu bạn có hàm vẩu, sau khi niềng xong, bạn sẽ cảm nhận được môi trên sẽ thu vào trong, mũi trở nên cao hơn, từ đó bạn sẽ có gương mặt cân đối.

Tham khảo:

Hàm răng và khuôn miệng sau khi niềng có sự thay đổi rõ rệt
Hàm răng và khuôn miệng sau khi niềng có sự thay đổi rõ rệt

Trên thực tế, nếu nói về bộ phận nào thay đổi, về bản chất thì chỉ có hàm răng, nhưng vì hàm răng trở nên đều đẹp hơn nên khuôn mặt hài hoà cũng là điều dễ hiểu. Mặc dù vậy, niềng răng là một hành trình tương đối gian nan, đòi hỏi mỗi người phải có sự kiên nhẫn.

Bởi vì, thứ nhất, thời gian cho một quá trình niềng răng sẽ kéo dài từ 1-3 năm và tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của hàm răng. Thứ hai, việc ăn uống sẽ bất tiện và khó khăn khi đeo mắc cài vướng víu, cộng thêm việc đau nhức mỗi khi siết niềng.

Mức độ thay đổi khuôn mặt sau khi niềng răng

Niềng răng sẽ thay đổi khuôn mặt, tuy nhiên, tùy theo tình trạng và đối tượng sẽ có thể thay đổi nhiều hay ít. Cụ thể:

Ở trẻ em

Theo khuyến cáo của chuyên gia, độ tuổi lý tưởng nhất để niềng răng là từ 6 đến dưới 16 tuổi. Bởi lúc này, răng vĩnh viễn đã mọc lên ổn định, hơn nữa, xương hàm vẫn còn trong khoảng thời gian phát triển, uốn nắn răng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đồng thời, khuôn mặt thay đổi trước và sau khi niềng cũng đẹp và cân đối hơn.

Mức độ thay đổi khuôn mặt sau khi niềng ở trẻ em cao hơn người lớn
Mức độ thay đổi khuôn mặt sau khi niềng ở trẻ em cao hơn người lớn

Chính vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, các bậc phụ huynh nên thường xuyên cho con mình đi thăm khám nha khoa để phát hiện sớm những vấn đề nhằm có phương pháp chăm sóc hợp lý. Tránh trường hợp răng xấu, yếu hay lệch lạc, giúp các con sở hữu nụ cười đẹp và tự tin hơn trong cuộc sống.

Ở người lớn

Đối với người lớn, lúc này xương hàm đã phát triển hết, cấu trúc răng đã cứng và chắc chắn, niềng răng sẽ mất nhiều thời gian hơn và mức độ hiệu quả sẽ không cao bằng so với đối tượng trẻ em. Chính vì thế, mức độ thay đổi khuôn mặt sẽ không quá rõ ràng.

Lúc này, tuỳ theo tình trạng răng miệng mà có các phương pháp chỉnh nha phù hợp. Nếu bạn có hàm răng khấp khểnh nhiều, bạn nên sử dụng niềng răng mắc cài. Trong trường hợp ngược lại, mức độ răng lệch lạc ít và bạn muốn tăng tính thẩm mỹ trong lúc niềng thì nên chọn niềng răng Invisalign.

Người lớn sau khi chỉnh nha, gương mặt ít thay đổi hơn so với trẻ em
Người lớn sau khi chỉnh nha, gương mặt ít thay đổi hơn so với trẻ em

Niềng răng sai cách có làm thay đổi khuôn mặt không?

Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt theo hướng tích cực hay tiêu cực phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như:

 • Trình độ tay nghề của bác sĩ chính thực hiện dịch vụ niềng răng.
 • Các trang thiết bị nha khoa tân tiến, hiện đại.
 • Chọn phương pháp niềng răng chỉnh nha chính xác.
 • Thời gian niềng răng đúng và đủ.
 • Vệ sinh, chăm sóc răng miệng trong và sau khi niềng đúng chuẩn.

Đương nhiên, là phương pháp điều trị nha khoa thì sẽ có thể tồn tại những biến chứng đi kèm nếu thực hiện sai cách. Đã có nhiều trường hợp sau khi niềng răng, không những tình trạng răng không được cải thiện mà khuôn mặt cũng bị tổn hại.

Trong thực tế, đã có trường hợp sau khi chỉnh nha, đường giữa bị lệch khiến nụ cười bị méo. Nhiều bệnh nhân sau niềng răng, làm mặt tăng trưởng theo chiều dọc quá mức, từ đó khiến gương mặt mất cân đối. Vì thế có thể nói, khuôn mặt trở nên xấu đi sau khi niềng răng cũng là một trong những trường hợp có thể xảy ra.

Đối với những trường hợp răng bị lệch xương hàm trên và dưới quá lớn (quá móm, quá hô hoặc lệch khớp cắn quá nhiều), bạn nên đến thăm khám và chụp chiếu trực tiếp tại các cơ sở nha khoa uy tín. Lúc này, bạn nên cân nhắc đến vấn đề phẫu thuật cắt xương hàm hơn là niềng răng.

Nên chọn chỉnh nha tại các cơ sở uy tín để tránh để lại biến chứng
Nên chọn chỉnh nha tại các cơ sở uy tín để tránh để lại biến chứng

Bên cạnh đó, trong quá trình niềng răng, bạn sẽ cảm giác vướng víu và không quen. Chính vì thế, đôi khi việc ăn uống cũng sẽ bị ảnh hưởng, từ đó dẫn đến tình trạng giảm cân, má và thái dương bị hóp lại. Tuy nhiên, đây chỉ là sự thay đổi tạm thời, sau khi tháo bỏ niềng răng và quay về với sinh hoạt ăn uống điều độ bình thường, những thay đổi này sẽ biến mất, bạn không cần phải quá lo lắng.

Có thể nói, trình độ của bác sĩ có quyết định chủ yếu đến việc niềng răng thay đổi khuôn mặt. Chính vì vậy, để đảm bảo tốt nhất cho quá trình niềng răng chỉnh nha, bạn hãy tham khảo những cơ sở lớn và uy tín hiện nay, đồng thời hãy tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Xem thêm:

Các loại niềng răng phổ biến hiện nay
Các loại niềng răng hiện nay có gì đặc biệt? Top 5 loại phổ biến nhất
Hiện nay, niềng răng là một trong số những phương pháp điều trị sai lệch khớp cắn hiệu quả nhất. Tuy nhiên, các phương pháp niềng răng khá đa dạng…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *