[Giải Đáp] Niềng răng cho trẻ có thực sự hiệu quả không?

Có rất nhiều trẻ ngay từ khi mới mọc răng sữa đã xuất hiện tình trạng răng lệch lạc, không đều nhau. Giải pháp được nhiều người áp dụng để giúp răng trẻ đều đẹp hơn là niềng răng. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn băn khoăn không biết niềng răng cho trẻ có hiệu quả hay không. Để giải đáp thắc mắc này, bạn đọc tham khảo ý kiến của chuyên gia dưới đây.

Niềng răng cho trẻ giúp khắc phục được tình trạng sai khớp cắn gây mất thẩm mỹ
Niềng răng cho trẻ giúp khắc phục được tình trạng sai khớp cắn gây mất thẩm mỹ

Nên niềng răng chỉnh nha cho trẻ em không?

Trẻ em là đối tượng dễ gặp tình trạng răng lệch lạc, không đúng khớp cắn nhất do trẻ chưa tự ý thức chăm sóc răng miệng và hay có thói quen xấu. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về sau. Chính vì vậy, việc áp dụng các giải pháp khắc phục ngay từ nhỏ là rất cần thiết.

Niềng răng được cho là một trong những giải pháp giúp răng trẻ đều, đẹp và khỏe mạnh hơn. Phương pháp này sử dụng khí cụ tạo ra lực siết để đưa răng về vị trí thích hợp.

Trường hợp nào nên thực hiện niềng răng cho bé?

Một số trường hợp cần tham khảo và áp dụng biện pháp niềng răng chỉnh nha cho trẻ:

 • Hô vẩu: Đây là trường hợp sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, gây mất cân đối khuôn mặt và kém duyên về lâu về dài. Biểu hiện thường là khớp hàm trên chìa ra ngoài nhiều hơn so với khớp hàm dưới.
 • Răng móm: Đây cũng là một dạng sai lệch khớp cắn cần niềng răng để điều chỉnh. Biểu hiện nhận biết tình trạng răng móm là cung hàm dưới phủ ra ngoài cung hàm trên. Trường hợp này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.
 • Răng thưa: Đây là tình trạng răng mọc cách xa nhau ở trên cung hàm, tạo ra các khe hở giữa các răng gây mất thẩm mỹ và làm gia tăng tình trạng tích tụ mảng bám thức ăn.
 • Răng lệch lạc (chen chúc): Trường hợp này là do một số nguyên nhân khiến các răng mọc lên chen chúc, gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khuôn mặt.

Nên niềng răng cho bé bằng phương pháp nào?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng chỉnh nha cho trẻ mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên mỗi tình trạng răng miệng và độ tuổi khác nhau sẽ phù hợp với một phương pháp riêng. Cha mẹ có thể tham khảo các loại niềng răng phổ biến và kết hợp với lời khuyên của bác sĩ để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Có thể sử dụng khay niềng trong suốt để chỉnh nha cho trẻ
Có thể sử dụng khay niềng trong suốt để chỉnh nha cho trẻ

Các loại niềng răng thường được chỉ định sử dụng chỉnh nha cho trẻ gồm:

 • Niềng răng tháo lắp kim loại: Loại niềng này thường được chỉ định sử dụng cho trẻ ở tuổi 7 – 12. Niềng kim loại tháo lắp có khung bằng kim loại và vòm miệng làm bằng nhựa. Tác dụng chính là giúp ngăn ngừa sai lệch và điều chỉnh vị trí của răng.
 • Niềng răng mắc cài (kim loại/sứ): Loại niềng này sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung bằng kim loại hoặc sứ để tạo lực kéo giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí.  Phương pháp này được đánh giá có độ bền chắc cao, lực kéo ổn định và có mức phí phù hợp. Chính vì vậy, rất nhiều phụ huynh lựa chọn sử dụng loại niềng này để chỉnh nha cho trẻ.
 • Niềng răng Invisalign (niềng răng trong suốt): Niềng răng trong suốt là phương pháp niềng hiện đại nhất, mang lại hiệu quả cao và có chi phí cũng cao nhất hiện nay. Tuy nhiên, các khay niềng trong suốt có thể tháo lắp dễ dàng, có tính thẩm mỹ cao nên được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Mỗi phương pháp niềng răng đều có ưu – nhược điểm riêng và phù hợp với các tình trạng sức khỏe răng miệng khác nhau. Chính vì vậy, trước khi áp dụng cho con cha mẹ nên tham khảo kỹ để lựa chọn giải pháp tối ưu nhất.

Quy trình niềng răng cho bé tại nha khoa

Niềng răng chỉnh nha cho trẻ thường trải qua các bước sau:

 • Bước 1- Thăm khám và điều trị tổng quát: Bác sĩ sẽ tiến hành khám răng, chụp X – quang để kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ. Sau đó nếu phát hiện bệnh lý nha khoa sẽ đưa ra  phương án để trẻ điều trị trước. Cuối cùng mới thống nhất về quy trình, thời gian và khí cụ dùng để chỉnh nha cho trẻ.
 • Bước 2 – Gắn mắc cài: Khi sức khỏe của trẻ đảm bảo yêu cầu niềng răng bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành gắn khí cụ. Tùy thuộc vào loại khí cụ mà phụ huynh lựa chọn các bước thực hiện cụ thể sẽ khác nhau. Tuy nhiên thời gian thực hiện đều nhanh chóng, cha mẹ không cần đưa trẻ đến nha khoa nhiều lần.
 • Bước 3 – Tái khám: Sau khi lắp khí cụ, cha mẹ cần đưa trẻ đến thăm khám nha khoa khoảng 3 – 4 tuần 1 lần theo lịch hẹn của bác sĩ điều trị. Việc thăm khám này giúp bác sĩ nắm mức độ di chuyển răng của bé và sự điều chỉnh khi cần thiết.
Tái khám thường xuyên giúp ngăn ngừa biến chứng khi niềng răng cho trẻ
Tái khám thường xuyên giúp ngăn ngừa biến chứng khi niềng răng cho trẻ
 • Bước 4 – Tháo niềng và lắp hàm duy trì: Sau một thời gian răng trở về đúng vị trí bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng và lắp hàm duy trì. Việc lắp hàm duy trì giai đoạn này là rất cần thiết vì có thể ngăn ngừa răng trẻ xô lệch về vị trí cũ.
 • Bước 5 – Tái khám định kỳ mỗi năm: Dù đã chỉnh răng về đúng vị trí nhưng trong quá trình ăn nhai, hay mọc răng vĩnh viễn ở trẻ vẫn có thể khiến răng bị xô lệch trên cung hàm. Vì vậy, mỗi năm cha mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa thăm khám ít nhất 2 lần để bác sĩ theo dõi và đưa ra giải pháp khắc phục khi cần thiết.

Một số câu hỏi thường gặp khi lựa chọn niềng răng cho trẻ

Khi niềng răng cho trẻ, các bậc phụ huynh thường quan tâm đến một số vấn đề sau:

Trẻ bao nhiêu tuổi thì nên niềng răng chỉnh nha?

khi nào nên niềng răng cho trẻ là vấn đề được cha mẹ quan tâm hàng đầu. Vì thời gian bắt đầu niềng răng không chỉnh ảnh hưởng đến kết quả niềng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về lâu dài.

Thời điểm niềng răng cho trẻ đạt hiệu quả tốt nhất thường từ 6 – 12 tuổi. Đây là giai đoạn răng vĩnh viễn của trẻ mới mọc lên nên rất dễ nắn chỉnh về vị trí như mong muốn. Nếu niềng răng trước 6 tuổi khi chưa thay răng sữa thì không đạt hiệu quả cao và có thể gây ảnh hưởng đến xương hàm. Còn khi niềng răng cho trẻ quá trễ, răng trẻ đã ổn định, thì sẽ gây ra tình trạng đau đớn và mất nhiều thời gian, chi phí hơn.

Tìm hiểu ngay:

6 - 12 tuổi là độ tuổi vàng để chỉnh nha cho bé
6 – 12 tuổi là độ tuổi vàng để chỉnh nha cho trẻ

Trong đó, giai đoạn 6 – 9 tuổi là thời điểm thay răng vĩnh viễn, nếu răng cửa có xu hướng mọc nhô ra trước hoặc bị đẩy vào trong thì nên niềng răng để điều chỉnh. Việc chỉnh nha vào độ tuổi này sẽ có hiệu quả cao, giúp khớp cắn và cung hàm phát triển cân đối hơn.

Giai đoạn niềng răng cho trẻ 10 tuổi – 12 tuổi răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ và dễ nhận thấy tình trạng hô móm hay lệch lạc. Khi đó cha mẹ đưa trẻ đến nha khoa thăm khám và niềng răng sẽ dễ dàng can thiệp chỉnh răng.

Niềng răng cho trẻ trong bao lâu thì tháo niềng?

Thông thường thời gian niềng răng cho trẻ từ 18 – 24 tháng tùy vào từng trường hợp cụ thể. Thời gian niềng này cũng có thể kéo dài hơn 24 tháng nếu không chăm sóc, bảo vệ kỹ lưỡng.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng ở trẻ:

 • Độ tuổi: Tuổi tác có ảnh hưởng nhất định đến thời gian niềng răng ở trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia, độ tuổi niềng răng cho trẻ tốt nhất từ 6 – 12 tuổi. Khi đó cấu trúc xương hàm của trẻ vẫn chưa được cứng chắc và có thể dễ dàng nắn chỉnh đưa các răng về đúng vị trí.
 • Tình trạng răng miệng: Đối với trường hợp răng lệch lạc ít, không gặp bệnh lý răng miệng và không phải nhổ răng thì thời gian chỉnh nha sẽ ít. Đối với trường hợp răng lệch lạc nhiều đồng thời mắc các bệnh lý nha khoa thì cần thời gian lâu để điều chỉnh.
 • Thói quen ăn uống: Ăn uống cũng có vai trò quyết định đến thời gian điều chỉnh răng ở trẻ. Vì vậy, cần tránh cho trẻ ăn đồ ăn dai, cứng mới có thể nhanh chóng kết thúc quá trình niềng răng.

Trẻ niềng răng có bị đau không?

Tình trạng siết lực trên răng và sự dịch chuyển của răng có tác động nhất định trên răng miệng của trẻ. Vì vậy, khi mới niềng và sau mỗi lần siết răng trẻ sẽ thấy khó chịu, đau nhức. Tuy nhiên, cha mẹ không nên quá lo lắng bởi tình trạng đau không quá gay gắt và sẽ nhanh chóng chấm dứt sau 1 – 2 ngày khi trẻ đã thích ứng.

Niềng răng không đau nếu thực hiện ở địa chỉ nha khoa uy tín
Niềng răng cho trẻ không đau nếu thực hiện ở địa chỉ nha khoa uy tín

Ngoài ra, tình trạng đau nhức răng ở trẻ có thể do một số trường hợp như:

 • Lựa chọn khí cụ niềng răng: Theo đánh giá của nha sĩ, niềng răng mắc cài sẽ gây ra cảm giác ê nhức rõ ràng hơn khi niềng bằng khay niềng trong suốt.
 • Tay nghề bác sĩ: Nếu bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm khi niềng răng sẽ kiểm soát tốt các khí cụ cũng như lực tác động trên răng để hạn chế đau nhức cho trẻ ở mức tối đa. Trường hợp bác sĩ tay nghề không cao sẽ khiến trẻ phải chịu nhiều đau đớn và có thể gây ra biến chứng nguy hiểm về sau.
 • Tình trạng răng của trẻ: Đối với trường hợp trẻ phải nhổ răng khi niềng sẽ gặp nhiều đau đớn khó chịu hơn so với trẻ bình thường.

Niềng răng cho trẻ có ảnh hưởng cấu trúc xương hàm không?

Xương hàm của trẻ chưa cứng và rất dễ bị tác động dẫn đến biến dạng. Chính vì vậy nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi niềng răng chỉnh nha cấu trúc xương hàm của con bị ảnh hưởng. Theo nha sĩ, lực kéo chỉnh nha không gây đau và không ảnh hương xương hàm.

Khi niềng răng chỉnh nha, dây thun nha khoa có độ đàn hồi cao, tạo lực kéo chỉnh răng từ từ sau mỗi lần siết dây mà không phải tạo ra lực kéo đột ngột. Quá trình siết dây này thường cách 3 tuần 1 lần và khi siết dây bác sĩ sẽ chú ý điều chỉnh sao cho bệnh nhân cảm thấy thoải mái nhất. Thời gian 3 tuần đủ để xương tái tạo và thích ứng với sự di chuyển của răng do đó không ảnh hưởng gì tới cấu trúc xương của trẻ.

Niềng răng sẽ không làm thay đổi cấu trúc xương hàm
Niềng răng không làm thay đổi xương hàm ở trẻ

Niềng răng cho trẻ em bao nhiêu tiền một ca?

Hiện nay chi phí niềng răng cho bé khá cao, từ 25.000.000 – 120.000.000 VNĐ/ca tùy thuộc vào từng loại khí cụ khác nhau. Cụ thể:

 • Niềng răng mắc cài kim loại: 25.000.000 – 33.000.000 VNĐ/ca.
 • Chỉnh nha mắc cài kim loại tự buộc: 38.000.000 – 46.000.000 VNĐ/ca.
 • Niềng răng mắc cài sứ cao cấp tự buộc: 46.000.000 – 54.000.000 VNĐ/ca.
 • Chỉnh nha mắc cài kim loại mặt trong: 80.000.000 – 110.000.000 VNĐ/ca.
 • Niềng không mắc cài Ecligner: 55.000.000 – 70.000.000 VNĐ/ca.
 • Chỉnh nha mắc cài Invisalign: 85.000.000 – 100.000.000 VNĐ/ca.

Giá niềng răng cho trẻ 10 tuổi trở lên còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: Cơ sở nha khoa, tình trạng sức khỏe răng miệng, nguồn gốc khí cụ,… Chính vì vậy, để biết niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu cần đến nha khoa uy tín thăm khám để được bác sĩ tư vấn thêm.

Lưu ý khi chăm sóc răng miệng cho trẻ khi niềng răng

Bên cạnh việc quan tâm niềng răng cho trẻ giá bao nhiêu và nên niềng răng cho trẻ bằng cách nào, cha mẹ cũng nên thường xuyên quan tâm đến sức khỏe răng miệng của con. Tốt nhất cha mẹ cần ghi nhớ một số chú ý sau:

Chải răng đúng cách hàng ngày

 • Chải răng 2 lần trên ngày: Đánh răng 2 lần/ngày là giải pháp giúp loại bỏ đến 80% vi khuẩn gây bệnh nha khoa. Tuy nhiên khi niềng răng các khí cụ có thể cản trở việc trẻ tự làm sạch răng. Do đó, cha mẹ cần chú ý hỗ trợ con mỗi khi thực hiện vệ sinh răng miệng hàng ngày.
 • Sử dụng nước súc miệng, chỉ nha khoa: Có một số vị trí kẽ răng rất khó làm sạch bằng bàn chải thông thường. Vì vậy, để tránh vi khuẩn tích tụ gây viêm nhiễm cha mẹ nên cho trẻ dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng phù hợp với độ tuổi của con thường xuyên.
Nên hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần/ngày
Nên hướng dẫn trẻ chải răng ít nhất 2 lần/ngày

Chú ý chế độ ăn uống 

Trong quá trình niềng răng cho trẻ, chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả niềng răng. Do đó, cha mẹ cũng cần chú ý xây dựng chế độ ăn uống hàng ngày cho con hợp lý:

Nên cho trẻ ăn:

 • Sữa hoặc các chế phẩm làm từ sữa như phô mai, sữa chua, bơ.
 • Ăn các loại bánh mềm, ít đường như bánh su, bông lan hay bánh trứng để tránh sâu răng.
 • Cho trẻ ăn thức ăn mềm như cháo, súp, món hầm, luộc, hấp.
 • Cho trẻ ăn nhiều trái cây và rau quả chứa vitamin C, D, canxi,…

Tránh cho trẻ ăn:

 • Các loại đồ ăn nhiều đường và tinh bột như bánh kẹo, nước ngọt,…
 • Không nên cho con ăn thức ăn cứng, dai hoặc chưa được nấu kỹ như ngô, thịt nạc,…

Loại bỏ các thói quen xấu ở trẻ

Trẻ nhỏ có rất nhiều thói quen xấu ảnh hưởng đến hàm răng và kết quả niềng răng như mút tay, đẩy lưỡi, cắn móng tay, gặm vật cứng, ăn các loại kẹo dẻo, dùng tay gỡ khí cụ niềng răng,… Lúc này trẻ chưa có ý thức tự thay đổi thói quen để bảo vệ răng miệng được nên cha mẹ cần hết sức kiên nhẫn chỉ bảo cho con.

Địa chỉ niềng răng cho bé tốt nhất

Hiện nay kỹ thuận niềng răng trở nên phổ biến và được áp dụng rất rộng rãi. Hầu hết các bệnh viện, phòng khám trên cả nước đều thực hiện được phương pháp chỉnh nha này. Tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất. Vì vậy, cha mẹ cần lựa chọn kỹ lưỡng trước khi đưa trẻ đến niềng răng.

Cha mẹ đang có nhu cầu niềng răng cho trẻ có thể tham khảo một số địa chỉ được đánh giá uy tín nhất cả nước dưới đây:

Niềng răng ở Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam

Viện Nghiên cứu hiện nay đang triển khai tất cả các phương pháp niềng răng chỉnh nha như: Niềng mắc cài kim loại, mắc cài mặt trong, niềng khay trong suốt,… Chi phí thực hiện các phương pháp niềng này rất hợp lý, đặc biệt phụ huynh đưa trẻ đến đây niềng răng còn được bác sĩ tư vấn cách chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ tốt nhất.

Địa chỉ liên hệ:

 • Website: https://nhakhoavidental.com/.
 • Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoavidentalvietnam.

Niềng răng cho trẻ tại bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương

Đây là bệnh viện chuyên khoa về răng hàm mặt hàng đầu của Việt Nam. Chính vì vậy, ngoài tập trung đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm bệnh viện còn được chú trọng đầu tư về thiết bị và kỹ thuật nha khoa. Có điều kiện thuận lợi như vậy nên cha mẹ có thể yên tâm đưa con đến niềng răng tại bệnh viện.

Nên lựa chọn cơ sở uy tín để tránh để lại biến chứng cho bé về sau
Nên lựa chọn cơ sở uy tín để tránh để lại biến chứng cho trẻ về sau

Địa chỉ liên hệ:

 • Địa chỉ: 40B đường Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Hotline: (84.4)3826.9275.

Nha khoa Đông Nam

Nha khoa Đông Nam là một trong những phòng khám răng hàm mặt tư nhân được nhiều bệnh nhân biết đến ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Nha khoa luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất và nâng cao tay nghề của bác sĩ. Chính vì vậy, từ khi thành lập đến nay nha khoa Đông Nam đã niềng răng chỉnh nha thành công cho hàng ngàn ca bệnh khác nhau.

Địa chỉ liên hệ:

 • Địa chỉ: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 0972.411.411.

Niềng răng cho trẻ em là một trong những giải pháp chỉnh nha giúp phòng ngừa sai lệch khớp cắn và bệnh nha khoa từ sớm cho trẻ. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng được giải pháp này. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý đến tình trạng răng của con và đưa đến nha khoa thăm khám kịp thời để có giải pháp khắc phục tốt nhất.

Tham khảo:

[Giải Đáp] Hàm Trainer Cho Bé Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay?
[Giải Đáp] Hàm Trainer cho bé loại nào tốt nhất hiện nay?
Hàm Trainer được đánh giá mang lại hiệu quả niềng răng cao đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên nhiều cha mẹ không biết nên sử dụng loại hàm Trainer cho…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *