Nhổ răng sữa cho bé: Cách thực hiện đúng và một số vấn đề cha mẹ cần lưu ý

Việc thay răng là phần không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Bên cạnh việc thay răng tự nhiên, nhiều cha mẹ cũng lựa chọn cách chủ động nhổ răng cho con. Vậy nhổ răng sữa cho bé có cần thiết không và có ảnh hưởng gì không? Cùng theo dõi bài viết để tìm được câu trả lời cũng như hiểu thêm về cách nhổ răng sữa ở trẻ.

Vai trò của răng sữa

Ở trẻ nhỏ, trong cấu trúc hàm, răng sữa là răng mọc đầu tiên. Đến một giai đoạn nhất định, khoảng từ 6 – 12 tuổi, những chiếc răng này sẽ tự rụng và nhường chỗ cho những chiếc răng hàm vĩnh viễn mọc lên.

Răng sữa có vai trò quan trọng với trẻ nhỏ
Răng sữa có vai trò quan trọng với trẻ nhỏ

Một số vai trò quan trọng của răng sữa cha mẹ nên biết gồm:

 • Răng sữa giúp bé nghiền nhỏ thức ăn, đặc biệt khi bé bắt đầu ăn dặm, răng sữa sẽ có dấu hiệu mọc lên.
 • Giúp bé phát âm chuẩn, vậy nên cần nhổ bỏ sớm nếu răng bị hỏng để tránh bé bị nói ngọng.
 • Kích thích sự phát triển của xương hàm nhờ hoạt động nghiền và nhai. Các xương hàm sẽ phát triển bình thường và đảm bảo thẩm mỹ cho cả khuôn mặt.
 • Răng sữa cũng là cơ sở giúp răng vĩnh viễn mọc theo đúng vị trí. 

Răng sữa khá quan trọng nên cha mẹ cần chú ý đến sức khỏe của răng sữa cũng như quá trình thay đổi răng. Nếu không cần thiết thì không nên nhổ quá sớm, hãy để răng được thay tự nhiên.

Thực hiện nhổ răng sữa cho trẻ nhỏ khi nào?

Việc nhổ răng sữa nên thực hiện trong 2 trường hợp chính:

Răng sữa chưa lung lay nhưng răng vĩnh viễn đã mọc

Răng vĩnh viễn sẽ mọc lên vị trí của răng sữa đã rụng. Tuy nhiên, có một vài lý do khiến răng sữa mãi không lung lay, và răng vĩnh viễn không thể mọc. Điều này khiến thời gian thay răng của bé chậm hơn bình thường.

Đặc biệt, nếu đã qua giai đoạn thay răng (6 – 12 tuổi), răng vĩnh viễn có thể không mọc được nữa nếu răng sữa không tự rụng. Điều này gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng của trẻ trong tương lai. Lúc này cha mẹ sẽ tiến hành nhổ răng sữa cho bé tại nhà hoặc tại phòng khám nha khoa.

Răng bị sâu

Những đồ ăn ngọt, chứa nhiều đường là sở thích của các bé. Điều này khiến răng sữa có thể bị sâu. Ngoài ra, ý thức vệ sinh răng miệng của bé giai đoạn này còn chưa đầy đủ, khiến răng dễ bị sâu hơn. Đối với răng sâu nghiêm trọng, cha mẹ nên chủ động nhổ răng cho con để tránh nhiễm trùng đến chân răng, tủy răng và gây đau nhức cho bé.

Nhổ răng sữa khi chiếc răng đó đã bị sâu
Nhổ răng sữa khi chiếc răng đó đã bị sâu

Ngoài ra, nếu răng bị nhiễm trùng, viêm tủy,.. thì cha mẹ cũng có thể cân nhắc thực hiện nhổ răng cho bé để đảm bảo răng vĩnh viễn mọc lên an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Có nên thực hiện nhổ răng sữa cho bé khi răng chưa lung lay không?

Việc nhổ răng cho trẻ khá quan trọng nên cha mẹ cần chú ý thật kỹ trước khi tiến hành nhổ răng cho bé. Thông thường, nếu răng vĩnh viễn đã có dấu hiệu mọc lên và răng sữa còn chắc chắn, thì phụ huynh nên nhổ bỏ. Bởi nếu răng sữa không rụng, răng vĩnh viễn không thể mọc, không thể phát triển dẫn đến răng đâm vào lợi, gây viêm nhiễm.

Ngoài ra, nếu bé vẫn đang ở độ tuổi từ 6 – 12 mà răng vẫn chưa lung lay thì cha mẹ không cần quá lo lắng, hãy cứ quan sát sức khỏe của trẻ rồi đưa ra quyết định sau.

Nhổ răng sữa cho bé có nguy hiểm không?

Nếu như nhổ răng sữa đúng cách, đúng thời điểm thì sẽ không có quá nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu nhổ quá sớm và nhổ không đúng cách, bé có thể gặp một số ảnh hưởng như:

 • Khoảng trống ở vị trí mất răng có thể khiến trẻ bị ảnh hưởng tâm lý, mất tự tin, rụt rè hơn và trở nên tự ti trong giao tiếp.
 • Ảnh hưởng đến khả năng nhai của bé và bé biếng ăn hơn.
 • Nguy hiểm hơn có thể khiến xương hàm và lợi không phát triển, răng vĩnh viễn mọc chậm và không đúng với quy luật.
 • Bé bị sốt do tâm lý, vệ sinh răng miệng không sạch hoặc do kém ăn. Cha mẹ nên chú ý để giảm sốt cho trẻ hiệu quả và đúng cách.
 • Lợi không răng để trong thời gian dài sẽ gây đau cho bé khi răng vĩnh viễn mọc lên.
Răng sữa sẽ tự rụng nên sẽ rất nguy hiểm nếu cha mẹ tự ý nhổ răng
Răng sữa sẽ tự rụng nên sẽ rất nguy hiểm nếu cha mẹ tự ý nhổ răng

Hướng dẫn nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách

Răng sữa hoàn toàn có thể tự rụng khi đến một thời điểm nhất định. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần nhổ răng, cha mẹ có thể  thực hiện tại nhà như sau:

 • Nên giải thích trước cho con về sự cần thiết của nhỗ răng sữa để con tránh mang tâm lý sợ hãi và khóc nhiều.
 • Rửa tay sạch bằng xà phòng để sát khuẩn, sau đó lau khô khăn bằng nước sạch trước khi nhổ răng sữa.
 • Các bé có thể tự làm lung lay răng, sử dụng lưỡi đẩy răng để bớt cảm giác ở hãi ở bé.
 • Dùng băng gạc sạch để cầm khu vực chân răng cần nhổ, dùng lực nhẹ nhàng để vặn chân răng rơi ra.
 • Cho bé cắn miếng gòn hoặc gạc vào vị trí răng vừa rụng khoảng 10 phút để cầm máu, sau đó kiểm tra lại một lượt để đảm bảo răng được nhổ sạch sẽ.

Cách này có thể áp dụng tại nhà và trong trường hợp răng lung lay, dễ nhổ. Một số trường hợp khó thực hiện hơn, cha mẹ cần đưa bé đến những địa chỉ y tế, phòng khám nha khoa có uy tín để được nha sĩ nhổ an toàn và chính xác nhất phần răng cần nhổ.

Top địa chỉ nhổ răng sữa cho bé an toàn, uy tín

Hiện nay có khá nhiều địa chỉ nha khoa uy tín, ứng dụng nhiều kỹ thuật cao và máy móc hiện đại. Không chỉ giúp nhổ răng cho trẻ dễ dàng mà còn giúp điều trị dự phòng nhiều bệnh cho trẻ như: Viêm tủy, sâu răng, chấn thương răng sữa,…

Bệnh viện Nhi Trung Ương

Khoa răng hàm mặt tại đây có địa chỉ tại đường Đê La Thành, HN. Số điện thoại liên hệ: 02462738532.

Bệnh viện được nhiều phụ huynh tin tưởng và lựa chọn khi muốn nhổ răng sữa cho trẻ. Ngoài ra, bệnh viện cũng điều trị một các vấn đề liên quan đến răng như: Nhổ răng, hàn răng, nắn chỉnh răng, điều trị viêm nhiễm, phẫu thuật bé bị khe hở môi vòm miệng,… Cha mẹ có thể yên tâm khi đưa bé đến đây nhổ răng sữa.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW

Bệnh viện nằm trên phố Tràng Thi, cha mẹ có thể liên hệ điện thoại 02439285172.

Bệnh viện có nhiều bác sĩ nhiều năm công tác, khám chữa bệnh về răng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Khoa luôn đáp ứng mọi yêu cầu khám chữa về răng cùng các thiết bị máy móc hiện đại, giúp xử lý những trường hợp từ đơn giản đến phức tạp cho mọi bệnh nhân. Nếu cha mẹ muốn nhổ răng sữa cho con có thể đến đây để được tư vấn.

Nhổ răng sữa cho bé tại Bệnh viện Việt Nam Cu Ba

Bệnh viện nằm trên phố Hai Bà Trưng HN và có điện thoại liên hệ là 02438253304.

Bệnh viện có khoa Răng hàm mặt thuộc top đầu của y tế Hà Nội. Nơi đây có nhiều y bác sĩ hàng đầu, kinh nghiệm lâu lăm, có thể xử lý được nhiều tình trạng răng phức tạp bằng những kỹ thuật hiện đại. Ngoài ra, khi nhổ răng tại đây, cha mẹ và bé cũng sẽ được tư vấn nhiệt tình, đảm bảo phương pháp tốt nhất cho trẻ.

Nha khoa Phạm Dương

Địa chỉ phòng khám tại 52 Bà Triệu, khu vực Hà Nội. Liên hệ: 02438243063.

Phòng khám đã có hơn 30 năm khám chữa bệnh về nha khoa và là địa chỉ uy tín ở Hà Nội. Trẻ nhỏ khi đến đây nhổ răng sữa sẽ được tư vấn và thực hiện bằng những kỹ thuật hiện đại, đảm bảo an toàn, không đau và không để lại tác dụng phụ. Ngoài ra, tại đây cũng xử lý nhiều bệnh khác như: Sâu răng, viêm tủy răng, áp xe răng,… giúp hàng nghìn người có hàm răng chắc khỏe.

Bệnh viện răng hàm mặt HCM

Trong suốt hơn 40 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện đã trở thành địa chỉ số 1 về răng hàm mặt ở khu vực phía Nam. Cha mẹ nếu có con đang trong độ tuổi thay răng ở khu vực Hồ Chí Minh hoàn toàn có thể đến đây để được bác sĩ tư vấn nhổ răng sữa.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt HCM
Bệnh viện Răng Hàm Mặt HCM

Bệnh viện nằm trên đường Trần Hưng Đạo, Q.1 HCM – Hotline liên hệ: 02838360191.

Chăm sóc cho bé sau khi nhổ răng sữa

Sau khi nhổ răng sữa cho bé, có thể bé sẽ bị đau hoặc bị nhiễm trùng nếu không được chăm sóc đúng cách. Vậy nên phụ huynh cần lưu ý:

 • Hướng dẫn bé uống thuốc chống viêm theo kê đơn của bác sĩ sau khi nhổ răng để giảm đau, chống viêm nhiễm răng miệng. Có thể đưa bé đến khám định kỳ theo lịch hẹn.
 • Nhắc nhở con không tác động quá mạnh đến khu vực răng sữa mới nhổ.
 • Không cho các bé ăn thực phẩm quá nóng, quá lạnh hoặc đồ quá ngọt, đồ khô cứng. Nên cho bé uống nhiều nước, ăn cháo, súp, đồ mềm, dễ ăn mỗi ngày.
 • Vệ sinh răng miệng cho bé sạch sẽ, dùng bàn chải có lông mềm, tránh chà xát lên vị trí răng vừa nhổ trong 1 – 2 ngày đầu. Có thể cho bé súc miệng nước muối để diệt khuẩn.
 • Khi phát hiện chảy máu chân răng hoặc bé đau nhức dữ dội thì nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra kịp thời.
Cha mẹ nên chăm sóc con thật kỹ khi con nhổ răng
Cha mẹ nên chăm sóc con thật kỹ khi con nhổ răng

Trên đây là những thông tin chi tiết về nhổ răng sữa ở trẻ nhỏ. Đây là một vấn đề khá quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nên cha mẹ không nên chủ quan mà hãy quan tâm đến sức khỏe của bé. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể đưa con đến những địa chỉ nha khoa uy tín để nhổ răng sữa cho bé, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa giúp điều trị những bệnh lý về răng an toàn (nếu có).

Lấy cao răng là gì? Những thông tin quan trọng bạn cần biết về lấy cao răng
Lấy cao răng là gì? Những thông tin quan trọng bạn cần biết về lấy cao răng
Chăm sóc răng miệng là vấn đề thiết yếu. Nếu không được vệ sinh đúng cách và sạch sẽ, răng sẽ gặp nhiều tổn thương, gây mất thẩm mỹ cũng…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *