Quy trình nhổ răng khôn mọc ngầm như nào? Cần lưu ý những gì?

Trong các trường hợp nhổ răng khôn thì nhổ răng khôn mọc ngầm là phức tạp nhất, bởi vì chiếc răng này không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Răng số 8 mọc ngầm nếu không được phát hiện và điều trị từ sớm rất có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến răng miệng và sức khỏe nói chung.

Răng khôn mọc ngầm là gì?

Răng khôn mọc ngầm hay còn được gọi là răng khôn bị lợi trùm, miêu tả tình trạng răng khôn bị kẹt lại dưới nướu, không thể trồi lên được. Trường hợp này xảy ra khá phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nếu không phát hiện sớm, răng khôn mọc ngầm sẽ gây nên nhiều phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Răng khôn mọc ngầm là tình trạng răng khôn bị kẹt lại dưới nướu, không thể trồi lên được
Răng khôn mọc ngầm là tình trạng răng khôn bị kẹt lại dưới nướu, không thể trồi lên được

Có 2 nguyên do chính dẫn đến tình trạng răng khôn mọc ngầm, đó là:

 • Thứ nhất, vì đây là chiếc răng mọc lên sau cùng, mà lúc này trên cung hàm đã hết chỗ hoặc không đủ diện tích, bắt buộc nó phải mọc lệch hoặc mọc ngầm bên dưới nướu.
 • Thứ hai, do xương hàm ở độ tuổi mọc răng khôn đã phát triển hoàn thiện, phần nướu cũng đã dày hơn, vì vậy răng khôn mọc lên sẽ rất khó khăn.

Bên cạnh việc răng khôn mọc ngầm ngang, nó còn có thể mọc theo nhiều kiểu khác như mọc nghiêng, mọc kẹt hay mọc ngược,… Chính vì vậy, trong phần lớn trường hợp, chúng ta thường nhổ bỏ răng khôn để tránh ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sức khoẻ của hàm răng.

Có bắt buộc phải nhổ răng khôn mọc ngầm không?

Phần lớn răng khôn mọc ngầm dưới nướu sẽ gây nên cảm giác đau nhức dữ dội, hơn nữa, nếu tình trạng này diễn ra lâu có thể kéo theo những biến chứng nguy hiểm khác. Vì vậy, trong đa số trường hợp, các bác sĩ thường khuyến cáo nên nhổ bỏ chiếc răng khôn này để tránh những rủi ro về sau.

Trước khi tiến hành thực hiện nhổ răng khôn mọc ngầm, các bác sĩ sẽ phải dùng máy chụp X-quang để xem tổng thể hàm răng của bạn. Lúc này, xảy ra 2 trường hợp như sau:

 • Nếu răng khôn mọc ngầm chưa gây ảnh hưởng gì đến những răng xung quanh, chưa chạm vào các dây thần kinh, bạn có thể thực hiện tiểu phẫu mở nướu cho răng trồi ra ngoài.
 • Trong trường hợp răng khôn đã có tác động đến những yếu tố khác thì bắt buộc bạn phải nhổ bỏ. Những trường hợp đó là: Đã xô lệch làm tổn thương đến răng hoặc chân răng số 7, có triệu chứng của viêm nướu, u nang xương hàm, rối loạn phản xạ cảm giác.

Có thể nói, bạn không bắt buộc phải nhổ răng khôn mọc ngầm nếu nó chưa quá nghiêm trọng. Vì vậy, hãy đi thăm khám để được chẩn đoán chính xác nhất trước khi đưa ra quyết định.

Các phương pháp nhổ răng số 8 mọc ngầm

Với y học nha khoa phát triển hiện nay, bạn sẽ có nhiều lựa chọn để nhổ răng số 8 mọc ngầm. Trong đó, phổ biến nhất là 2 phương pháp dưới đây mà bạn có thể tham khảo:

Nhổ bằng kìm nha khoa

Đây là phương pháp truyền thống, đã sử dụng từ rất lâu. Cách thức này diễn ra như sau:

Phương pháp nhổ răng khôn bằng kìm nha khoa
Phương pháp nhổ răng khôn bằng kìm nha khoa
 • Gây tê vùng răng dự định nhổ.
 • Đưa mỏ kìm vào vào răng, làm lung lay răng để đứt dây chằng chân răng.
 • Thông qua tác động lực từ tay bác sĩ làm gãy chân răng.
 • Lấy phần răng ra khỏi ổ xương.

Trường hợp dùng kìm nha khoa nên áp dụng cho những răng còn chắc khỏe, còn nguyên chân răng, chân răng phải nằm cao hơn bờ xương hàm. Ưu điểm của phương pháp này là quá trình diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên nhược điểm là cần tay nghề, trình độ của bác sĩ chắc chắn, nếu không trong quá trình thực hiện, cấu trúc xương hàm sẽ bị ảnh hưởng do tác động của kìm.

Nhổ bằng máy siêu âm Piezotome

Đây là phương pháp nhổ răng với công nghệ mới hiện đại, nhổ răng bằng sóng siêu âm Piezotome, cho hiệu quả cao và chính xác hơn. Quy trình nhổ răng khôn mọc ngầm bằng công nghệ này diễn ra như sau:

 • Máy sẽ tiến hành làm sạch răng và gây tê.
 • Máy tự động điều chỉnh tần số siêu âm phù hợp.
 • Máy tác động vào mô cứng, không gây tổn hại đến các mô mềm lân cận.

Đọc thêm:

Phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome
Phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome

Phương pháp này có mức độ chính xác và áp dụng được trong hầu hết các trường hợp, từ đơn giản cho đến phức tạp. Ưu điểm của phương pháp nha khoa này là an toàn tuyệt đối, không bị tác động đến các dây thần kinh, không gây ra đau đớn, thời gian nhổ răng rút ngắn còn 15 đến 30 phút và máy có cơ chế khoá mạch máu giúp vết thương nhanh lành. Tuy vậy, giá thành để chi trả cho dịch vụ này cũng đắt hơn các phương pháp thông thường.

Nhổ răng khôn mọc ngầm có để lại biến chứng không?

Có thể nói, nhổ răng số 8 mọc ngầm không để lại bất kỳ biến chứng nào cho răng miệng nói riêng và sức khỏe nói chung, nếu được thực hiện đúng cách. Ngược lại, trường hợp thực hiện sai quy trình hoặc tay nghề nha sĩ không đảm bảo, bạn có thể gặp phải một số vấn đề như sau:

 • Khó cầm máu: Trong quá trình nhổ răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm, nếu không cẩn thận chạm vào u máu ở dưới, nếu không xử lý nhanh chóng thì rất khó để cầm máu. Trong trường hợp nhổ răng vẫn đang bị viêm đau (hay gọi là nhổ răng nóng), máu cũng sẽ bị chảy nhiều.
 • Nhiễm trùng: Nhẹ là nhiễm trùng tại chỗ, nặng hơn là nhiễm trùng lây lan, thậm chí là nhiễm trùng máu. Tình trạng này có thể xảy ra do quá trình nhổ răng không đảm bảo được vô trùng hoặc nhổ sót chân răng.
 • Động chạm đến các dây thần kinh: Dây thần kinh nằm ở ống răng dưới, dây lưỡi. Nếu dây thần kinh tại đây bị ảnh hưởng, bạn có thể bị tê nhức, nóng rát, nặng hơn là mất cảm giác môi – lưỡi tạm thời hoặc vĩnh viễn.
 • Thủng xoang hàm: Phần lớn trường hợp này xảy ra ở răng khôn mọc ngầm hàm trên, đặc biệt là với răng có chân răng nằm sát hoặc nằm trong xoang hàm, nguy cơ thủng rất cao.
 • Viêm xương: Đây là tình trạng sau khi nhổ răng xong nhưng huyệt ổ răng không thể lành, làm phần xương hàm bị nhô ra bên ngoài. Trường hợp này xảy ra khi nha sĩ chẩn đoán sai tình trạng răng miệng hiện tại của bệnh nhân.
Nếu không thực hiện nhổ răng khôn đúng cách sẽ để lại một vài biến chứng nguy hiểm
Nếu không thực hiện nhổ răng khôn đúng cách sẽ để lại một vài biến chứng nguy hiểm

Ngoài ra vẫn còn một số biến chứng khác chưa được liệt kê. Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mình, bạn nên lựa chọn những cơ sở nha khoa chất lượng đảm bảo, uy tín để thực hiện, tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Chi phí nhổ răng khôn với trường hợp mọc ngầm

Chi phí nhổ răng khôn mọc ngầm phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác nhau như là:

 • Mức độ phức tạp, vị trí mọc và tình trạng sức khỏe răng miệng hiện tại.
 • Mức độ biến chứng của răng khôn.
 • Tay nghề, trình độ bác sĩ thực hiện nhổ răng khôn.
 • Cơ sở nha khoa thực hiện.
 • Phương pháp nhổ răng.
 • Dụng cụ, máy móc kỹ thuật hiện đại hỗ trợ.
 • Các dịch vụ phát sinh trong quá trình thực hiện nhổ răng khôn mọc ngầm.

Rất khó để nói chính xác được một dịch vụ nhổ răng khôn là bao nhiêu. Tuy nhiên về mặt bằng chung, giá thành cho việc nhổ răng khôn mọc ngầm bằng phương pháp truyền thống đang dao động từ 1 triệu cho đến 1,5 triệu/răng tuỳ tình trạng. Bên cạnh đó, chi phí cho việc nhổ bằng máy siêu âm Piezotome là khoảng 3 triệu cho đến 5 triệu đồng/răng.

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn mọc ngầm

Sau khi nhổ răng khôn mọc ngầm, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, nhẹ nhàng để không ảnh hưởng tới vết thương
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, nhẹ nhàng để không ảnh hưởng tới vết thương
 • Ngay sau khi vừa thực hiện nhổ răng, các nha sĩ sẽ đặt vào chỗ vết thương hở đó một miếng bông gạc. Bạn hãy cắn chặt vào miếng bông đó để cầm máu, hạn chế nói chuyện trong thời gian này. Không mút hoặc cho tay vào sờ lên vết thương, vì có thể gây nên nhiễm trùng.
 • Ngay khi hết thuốc gây tê, bạn sẽ cảm nhận được cơn đau buốt, nếu không thể chịu đựng được hãy xin bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau, không được tự ý sử dụng mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ.
 • Súc miệng bằng nước muối ấm pha loãng hoặc nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9%.
 • Sử dụng túi chườm đá giúp giảm sưng khu vực nhổ răng cấm.
 • Hãy nghỉ ngơi đầy đủ để tạo điều kiện cho máu đông và chữa lành lợi, không hoạt động mạnh trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng.
 • Việc chăm sóc răng sau khi nhổ cũng cần lưu ý để đảm bảo cho vết thương sạch sẽ. Hãy dùng bàn chải để chải răng và lưỡi, dùng chỉ nha khoa, nhưng không được đưa gần lại vùng ổ răng đang tổn thương.
 • Đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, không bỏ bữa, nên ăn thức ăn nguội và lạnh, không ăn thực phẩm cay nóng hay bám dính, đặc biệt không nên hút thuốc lá hay dùng ống hút để uống nước, vì rất dễ gây rách vết thương.

Trên đây là một vài thông tin về việc nhổ răng khôn mọc ngầm. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về phương pháp cũng như đưa ra được quyết định cho mình.

Xem ngay:

TOP 13 Nha Khoa Quận 1 Được Khách Hàng Đánh Giá Cao Nhất
TOP 13 Nha Khoa Quận 1 Được Khách Hàng Đánh Giá Cao Nhất
Hiện nay, chăm sóc răng miệng là việc làm được mọi người quan tâm đặc biệt mỗi ngày. Hiểu được điều đó, nhiều phòng khám được mở ra để phục…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *