[Giải Đáp] Hàm Trainer cho bé loại nào tốt nhất hiện nay?

Hàm Trainer được đánh giá mang lại hiệu quả niềng răng cao đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên nhiều cha mẹ không biết nên sử dụng loại hàm Trainer cho bé nào. Để giải đáp thắc mắc này, bạn đọc tham khảo ngay bài chia sẻ dưới đây.

Sử dụng hàm Trainer cho bé có hiệu quả chỉnh nha cao
Sử dụng hàm Trainer cho bé có hiệu quả chỉnh nha cao

Có nên dùng hàm trainer cho bé không?

Hàm trainer cho bé (hay hàm silicon cho trẻ em) đây là một thiết bị chỉnh nha giúp hỗ trợ quá trình mọc răng ở trẻ nhỏ. Hàm được làm từ chất liệu silicon dẻo dai, cách nhiệt và có độ đàn hồi tốt. Với đặc tính này có thể tránh đau nhức cho trẻ, đồng thời khiến hàm Trainer ôm sát vào răng và cho kết quả chỉnh răng nhanh chóng đạt hiệu quả tốt.

Hàm Trainer được đánh giá mang lại nhiều lợi ích khi dùng để chỉnh nha cho trẻ từ sớm:

  • Giúp điều chỉnh răng lệch lạc nhanh chóng Hàm trainer cho bé được thiết kế với cung phía môi ở hàm trên và dưới tác động tương tự như dây cung trong phương pháp niềng răng chỉnh nha khác. Vì vậy khí cụ này tác động một lực liên tục lên các răng xô lệch để điều chỉnh chúng vào đúng vị trí.
  • Ngăn ngừa thói quen xấu của trẻ: Sử dụng hàm Trainer có thể giảm các thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ như đẩy lưỡi, mút tay, bú bình, thở bằng miệng, nghiến răng,…

Tuy mang lại những tác dụng tốt như vậy nhưng cha mẹ cho trẻ sử dụng hàm Trainer sai cách có thể dẫn đến tình trạng hàm răng của trẻ mất cân đối, thậm chí để lại di chứng về sau. Vì vậy, trước khi sử dụng hàm Trainer cha mẹ nên đưa con đến gặp nha sĩ và lựa chọn loại niềng theo đúng hướng dẫn.

Các loại hàm Trainer phù hợp cho bé

Hàm Trainer được thiết kế dựa trên từng giai đoạn phát triển hàm răng ở trẻ nhỏ để mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt nhất. Thông thường trẻ có thể sử dụng hai loại hàm silicon dưới đây để chỉnh nha tại nhà:

Hàm Trainer Juniors

Niềng răng Trainer cho trẻ em bằng hàm Juniors (ký hiệu là J) thường được dùng cho trẻ ở giai đoạn mọc răng sữa (3 – 5 tuổi). Hàm này được chia thành 3 giai đoạn bao gồm J1, J2, J3. Công dụng chính là giúp ngăn ngừa các thói quen xấu tác động đến quá trình mọc răng của trẻ.

Cha mẹ cần chú ý lựa chọn hàm silicon phù hợp với độ tuổi của trẻ
Cha mẹ cần chú ý lựa chọn hàm silicon phù hợp với độ tuổi của trẻ

Đồng thời sử dụng hàm silicon loại này thường xuyên có thể tạo lực nhẹ giúp điều chỉnh, nới rộng hàm từ đó thêm chỗ cho quá trình mọc răng vĩnh viễn. Chính vì vậy, đây là phương pháp điều trị sớm giúp trẻ tránh phải niềng răng chỉnh nha về sau.

Hàm niềng răng Trainer Juniors có cấu trúc mềm dẻo, các đệm khí tạo lực nhẹ giúp lưỡi của trẻ đặt đúng vị trí. Từ đó hạn chế thói quen mút ngón tay, thở miệng và giúp trẻ tập nhai đúng cách.

Thời gian sử dụng hàm: Cha mẹ nên sử dụng hàm Trainer J cho bé khoảng 1 giờ mỗi ngày và qua đêm trong khi đang ngủ.

Hàm Trainer Kids cho bé

Hàm trainer Kids (ký hiệu K) là công cụ niềng gồm 3 giai đoạn K1, K2, K3. Đây là loại hàm được chỉ định dành cho trẻ trong giai đoạn răng hỗn hợp (6 đến 10 tuổi).

Hàm Trainer Kids có thiết kế tương tự dòng Juniors nhưng có kích thước lớn và độ cứng cao hơn. Tác dụng giúp điều chỉnh các thói quen xấu, tình trạng sai khớp cắn và ngăn ngừa chen chúc răng hàm trên, dưới. Ngoài ra, sớm cho trẻ sử dụng loại hàm này có thể điều chỉnh tình trạng khớp cắn sâu và cắn hở.

Thời gian đeo hàm: Nên cho trẻ đeo 1 giờ mỗi ngày và qua đêm trong khi đang ngủ để có hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

Hàm Trainer Teens

Hàm Trainer Teens (ký hiệu T) là công cụ gồm 4 giai đoạn T1, T2, T3 và T4. Đây là dụng cụ chỉnh nha dành cho trẻ trong giai đoạn răng vĩnh viễn từ 10 – 15 tuổi.

Độ tuổi mọc răng vĩnh viễn rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của trẻ về sau. Vì vậy, sử dụng hàm Trainer T có tác dụng giúp chỉnh răng thẳng, đúng vị trí. Nếu bỏ qua không sử dụng hàm Trainer trong giai đoạn này thì 80% trẻ sẽ phải sử dụng các khí cụ niềng răng về sau.

Đọc ngay:

Sử dụng niềng silicon hàng ngày để có hiệu quả tốt nhất
Sử dụng niềng silicon hàng ngày để có hiệu quả tốt nhất

Thời gian sử dụng: Mỗi ngày hướng dẫn trẻ đeo niềng 1 giờ và qua đêm trong khi đang ngủ.

Hướng dẫn cách dùng niềng răng silicon cho trẻ

Trẻ nhỏ nếu chưa có ý thức tự thực hiện đeo hàm Trainer hàng ngày do đó cha mẹ cần phải đeo hàm cho trẻ. Đối với những trẻ lớn hơn, từ 10 – 15 tuổi cha mẹ có thể hướng dẫn con và để con tự đeo niềng hàng ngày. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Lựa chọn hàm Trainer phù hợp: Mỗi độ tuổi của trẻ nhỏ phù hợp với loại niềng silicon riêng. Chính vì vậy, cha mẹ trước tiên cần chọn mua loại niềng phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Bước 2: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Trước khi niềng răng cha mẹ cần đảm bảo răng miệng của trẻ sạch sẽ để tránh vi khuẩn tích tụ gây viêm nhiễm răng miệng.
  • Bước 3: Đặc dụng cụ niềng: Cha mẹ đặt dụng cụ niềng vào lòng bàn tay và để mặt lưỡi ngửa lên trên. Sau đó đặt dụng cụ vào vào phần hàm dưới của răng và hướng dẫn trẻ nhẹ nhàng để cắn hàm răng trên xuống hàm Trainer.
  • Bước 4: Vệ sinh sạch sẽ và bảo quản: Thông thường hàm Trainer được đeo 1 – 2 tiếng ban ngày và buổi tối. Vì vậy, sau khi trẻ đeo xong cha mẹ cần vệ sinh sạch và bảo quản nơi thoáng mát để tiếp tục dùng cho lần sau. Nếu không vệ sinh cẩn thận có thể khiến vi khuẩn có hại phát triển và khiến trẻ dễ mắc các bệnh lý nha khoa như sâu răng, viêm lợi.
Nên hướng dẫn trẻ cách tự tháo lắp niềng Trainer
Nên hướng dẫn trẻ cách tự tháo lắp niềng Trainer

Chi phí niềng răng niềng răng Trainer cho trẻ em

Hàm Trainer cho trẻ em thường có chi phí rẻ hơn so với niềng Trainer ở người lớn. Giá thành của các loại niềng Trainer cho bé thường khoảng 1.500.000 VNĐ cho đến 5.000.000 VNĐ/1 bộ tùy theo từng địa chỉ khác nhau.

Việc có sự chênh lệch giá hàm Trainer thường do thương hiệu sản xuất, địa chỉ nhập – phân phối hàng, dụng cụ đi kèm, chất liệu, bảo hành,… Vì vậy, cha mẹ trước khi chọn mua nên tìm hiểu kỹ lưỡng và nên so sánh giá cũng như chất lượng để lựa chọn được hàm Trainer thích hợp nhất.

Ngoài việc quan tâm đến chi phí, cha mẹ khi chọn mua hàm silicon niềng răng cho trẻ cũng cần chú ý đến chất lượng của sản phẩm. Loại khay niềng silicon rất đơn giản và rất dễ làm giả do đó trên thị trường có rất nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nhiều khi cha mẹ khó có thể phân biệt được đâu là sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn cho con nhất. Chính vì vậy, để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, tốt nhất cha mẹ nên chọn mua ở địa chỉ uy tín hoặc nhờ bác sĩ hướng dẫn lựa chọn.

Cần lựa chọn sản phẩm chất lượng để bảo vệ sức khỏe của trẻ
Cần lựa chọn sản phẩm chất lượng để bảo vệ sức khỏe của trẻ

Cần lưu ý gì khi dùng hàm Trainer cho bé

Khi niềng răng silicon cho trẻ cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau để răng trẻ phát triển khỏe mạnh hơn và không gặp biến chứng nguy hiểm:

  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi niềng răng cho trẻ: Mỗi độ tuổi có tình trạng răng khác nhau và cần sử dụng loại niềng riêng. Cha mẹ không nên tự ý mua niềng Trainer cho trẻ mà nên đến nha khoa để được bác sĩ tư vấn trước. Ngoài ra, một số trường hợp răng lệch lạc, sai khớp cắn nặng dùng hàm silicon không có hiệu quả. Vì vậy, việc thăm khám bác sĩ trước khi lựa chọn loại niềng này cho bé là rất cần thiết.
  • Chú ý thời gian cho trẻ đeo niềng: Thời gian đeo niềng có vai trò quyết định tới kết quả chỉnh nha. Chính vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ đeo niềng mỗi ngày 1 tiếng ban ngày và qua đêm trong tối thiểu 6 – 12 tháng.
  • Vệ sinh niềng cho trẻ hàng ngày: Trong khoang miệng của trẻ chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh lý nha khoa. Chính vì vậy, sau khi tháo niềng cần vệ sinh sạch bằng nước muối để tránh vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh răng miệng cho trẻ. Bên cạnh đó, hàm Trainer được làm bằng nhựa dẻo, khi vệ sinh cần tránh dùng nước nóng vì có thể làm biến dạng khay niềng.
  • Thường xuyên liên lạc với bác sĩ và thăm khám nha khoa: Niềng silicon rất an toàn, tuy nhiên trong một số trường hợp trẻ gặp bất thường như viêm, đau răng. Do đó, để hạn chế tình trạng này cha mẹ cần đưa con đến nha khoa thăm khám định kỳ và liên lạc với bác sĩ chuyên khoa khi cần thiết.

Hàm Trainer cho bé có tác dụng rất tốt trong việc hạn chế tình trạng răng lệch lạc, kém thẩm mỹ về sau. Vì vậy, cha mẹ nên theo dõi tình trạng răng của con và sử dụng hàm Trainer càng sớm càng tốt.

Xem thêm:

Công nghệ trồng răng Implant tại Nha Khoa Vidental có gì đặc biệt? [GIẢI ĐÁP]
Bạn có biết, phương pháp trồng răng Implant đã được đưa vào sử dụng hơn 60 năm nay trên thế giới. Là một trong những đơn vị nha khoa uy…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *