Các loại niềng răng trong suốt và những lưu ý cần biết

Niềng răng trong suốt là phương pháp ngày càng được ưa chuộng hiện nay bởi tính thẩm mỹ mà nó mang lại. Với phương pháp này bạn không chỉ có được hàm răng đều đẹp mà còn khắc phục được những nhược điểm của niềng răng bằng mắc cài truyền thống. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về các loại niềng răng phổ biến và những điểm cần lưu ý của từng loại.

Các loại niềng răng trong suốt được sử dụng phổ biến

Niềng răng trong suốt (hay còn gọi là niềng răng vô hình) là phương pháp sử dụng một chuỗi khay niềng để nắn chỉnh răng. Các khay niềng sẽ được thiết kế và chế tác dựa trên công nghệ kỹ thuật số, từ đó đem đến độ tương thích hoàn hảo với từng người.

Phương pháp này giúp khắc phục hiệu quả các dạng sai lệch khớp cắn từ nhẹ đến vừa. Đây là loại niềng răng rất an toàn, không gây đau đớn, không cần phải mài răng, giúp bảo tồn răng vĩnh viễn.

Niềng răng trong suốt Invisalign – Loại niềng răng trong suốt phổ biến nhất

Đây là phương pháp phổ biến nhất trong các loại niềng răng trong suốt hiện nay. Niềng răng bằng khay Invisalign có nguồn gốc xuất phát từ Hoa Kỳ, các công đoạn thiết kế, chế tác khay đều được thực hiện trên công nghệ độc quyền và dây chuyền sản xuất tiên tiến.

Điểm đặc biệt của phương pháp này là có tính năng đĩa xanh chỉ điểm độc đáo, giúp báo cho người sử dụng biết thời điểm thích hợp để thay khay niềng mới. Do vậy, phương pháp này có độ tương thích và chính xác cao từ đó rút ngắn được thời gian điều trị.

Đĩa xanh chỉ điểm độc đáo giúp báo thời gian thích hợp để thay khay mới
Đĩa xanh chỉ điểm độc đáo giúp báo thời gian thích hợp để thay khay mới

Thời gian chỉnh nha với phương pháp này thường kéo dài trong khoảng từ 18 – 30 tháng, có thể nhiều hoặc ít hơn tùy vào tình trạng răng của người bệnh.

Trong quá trình niềng răng, bạn sẽ được thay đổi liên tục các khay niềng. Số lượng khay niềng trong một liệu trình sẽ là từ 25 – 45 khay. Với mỗi khay niềng sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với từng giai đoạn của răng, giúp người bệnh có thể quan sát và cảm nhận kết quả chỉnh nha rõ rệt sau mỗi lần thay khay.

Chi phí cho 1 ca niềng răng Invisalign thường dao động từ 80 – 160 triệu đồng/ca, phụ thuộc vào số khay bạn đeo và hàm răng cụ thể của bạn mà sẽ có các mức giá cụ thể.

Niềng răng trong suốt phương pháp Clear Aligner

Clear Aligner cũng là một trong những phương pháp niềng răng trong suốt đang ngày càng được ưa chuộng hiện nay.

Các khay niềng răng trong suốt của Clear Aligner sẽ được sản xuất trực tiếp tại phòng khám với phương pháp thủ công. Quy trình sản xuất những khay niềng sẽ được áp dụng công nghệ hiện đại, nguyên – vật liệu an toàn tuyệt đối với cơ thể và theo đúng quy chuẩn của Bộ Y tế.

Vì là sản xuất thủ công ngay tại phòng khám nên phương pháp này có giá thành rẻ hơn so với Invisalign. Thay vào đó, Clear Aligner giúp bác sĩ dễ dàng điều chỉnh khay trong quá trình chế tạo. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ thực hiện. Chính vì vậy nếu người bệnh có ý định chọn lựa niềng răng bằng Clear Aligner cần phải lựa chọn nha khoa uy tín để điều trị.

Tham khảo:

Niềng răng trong suốt Clear aligner là phương pháp ngày càng được ưa chuộng
Niềng răng trong suốt Clear aligner là phương pháp ngày càng được ưa chuộng

Chi phí của một ca niềng răng trong suốt bằng khay Clear Aligner thường rẻ hơn rất nhiều so với niềng Invisalign, giá chỉ từ 60 – 100 triệu đồng/ca.

Niềng răng trong suốt Vinalign

Niềng răng bằng khay Vinalign cũng là một trong những loại niềng răng khá tiện ích. Công nghệ niềng răng được ứng dụng dựa trên Invisalign. Khi sử dụng phương pháp này sẽ có cảm giác ít đau hơn. Do khay niềng Vinalign tác động lực sinh lý, cơ chế di chuyển tự ngắt lực.

Lực tác động rất nhẹ nhàng, chỉ gây đau khoảng 2 đến 3 ngày đầu. Đây là một thương hiệu cũng khá nổi tiếng của Việt Nam, có thể sản xuất được hàng loạt dựa trên phần mềm. Trong quá trình niềng răng, bác sĩ có thể giao khay cho bạn về đeo theo hướng dẫn. Nên thời gian tái khám thường là từ 2 đến 3 tháng, thậm chí là 6 tháng.

So với các loại khay niềng răng trong suốt khác, phương pháp chỉnh nha trong suốt bằng Vinalign sẽ giảm thời gian chờ đợi khay niềng và có giá thành tương đối hợp lý nên được rất nhiều người vô cùng ưa chuộng. Chi phí cho một ca niềng răng trong suốt Vinalign thường dao động từ 40 – 60 triệu đồng/ca.

Các loại niềng răng phổ biến: Niềng răng trong suốt Ecligner

Niềng răng trong suốt Ecligner là phương pháp niềng răng khá giống với Invisalign và được sản xuất tại Hàn Quốc. Đối với loại niềng răng này, bác sĩ sẽ lấy mẫu răng của bệnh nhân và lên phác đồ điều trị. Sau đó gửi đến nhà sản xuất để tiến hành ép bộ khay niềng riêng biệt với mẫu hàm của bệnh nhân đó.

So với các công nghệ niềng răng trong suốt khác thì công nghệ niềng răng này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Các khay niềng không chỉ có tác dụng điều chỉnh trên răng mà còn tác động lên cả xương hàm, vừa có thể vừa nắn chỉnh răng mà vừa nới rộng được xương cung hàm.

Đặc biệt, niềng răng ECligner còn đạt hiệu quả cao với những ca phức tạp và điều trị được cả các trường hợp nhổ răng phức tạp mà hầu hết các phương pháp niềng răng khác không điều trị được.

Phương pháp Ecligner đạt được hiệu quả cao với cả những ca phức tạp
Phương pháp Ecligner đạt được hiệu quả cao với cả những ca phức tạp

Chi phí của phương pháp niềng răng trong suốt này so với các phương pháp khác chỉ ở tầm trung, phù hợp với nhu cầu kinh tế của khá nhiều người. Giá dao động từ 60 – 80 triệu đồng/ca.

Niềng răng vô hình iWay

Đây là phương pháp niềng răng vô hình mang thương hiệu Việt Nam. Để được đưa vào sử dụng, thì iWay đã trải qua rất nhiều khâu kiểm duyệt khắt khe và được người dùng đánh giá cao về chất lượng, mang lại hiệu quả điều trị tương đối tốt.

Cũng như các loại niềng răng trong suốt khác, niềng răng vô hình iWay đã khắc phục được các nhược điểm của các phương pháp truyền thống. Nhờ đó việc vệ sinh răng miệng của người bệnh dễ dàng hơn cũng như vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể nắn chỉnh được cho các trường hợp răng lệch lạc ở cấp độ nhẹ, còn những ca khó, phức tạp hơn thì rất khó để thực hiện được. Ngoài ra, nha sĩ sẽ tư vấn sử dụng mắc cài kim loại hoặc sứ trước để định hình răng vào khuôn, sau đó mới chuyển sang khay niềng vô hình để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Chi phí cho phương pháp chỉnh nha vô hình iWay thường dao động từ 18 – 80 triệu đồng/ca tùy vào tình trạng răng của từng người. Mức chi phí này được đánh giá là tương đối phù hợp với kinh tế cho những ai muốn sử dụng các loại niềng răng trong suốt.

Nhưng lưu ý khi sử dụng các loại niềng răng trong suốt

Chọn phương pháp niềng răng phù hợp sẽ quyết định phần lớn kết quả chỉnh nha, phần còn lại là phụ thuộc ở cách người bệnh chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng. Chính vì vậy những người đang niềng răng bằng khay trong suốt cần lưu ý một số nguyên tắc dưới đây để đạt hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

Sử dụng khay niềng răng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

Có thể thấy rằng, các loại khay niềng răng trong suốt đều rất dễ dàng tháo lắp. Tuy nhiên, bạn nên đeo khay niềng tối thiểu 22 giờ/ngày để đạt hiệu quả chỉnh nha tốt. Ngoài ra, bạn không nên đặt khay niềng ở những môi trường không vệ sinh hay những nơi dễ rơi vỡ.

Phải vệ sinh khay niềng mỗi ngày

Trong quá trình niềng răng, khay niềng sẽ tiếp xúc trực tiếp với răng, khiến cho khay dễ tích tụ mảng bám hoặc thức ăn thừa. Do vậy, bạn nên làm sạch khay hàng ngày bởi nó không chỉ giúp đảm bảo độ thẩm mỹ của khay niềng mà còn giúp bạn hạn chế được những vấn đề về răng miệng khác.

Nên tháo khay niềng để vệ sinh răng miệng, tránh thức ăn dính trên răng
Nên tháo khay niềng để vệ sinh răng miệng, tránh thức ăn dính trên răng

Trong quá trình vệ sinh khay niềng, bạn có thể dùng một ít kem đánh răng hoặc bàn chải lông mềm cọ và làm sạch dưới nước lạnh. Sau đó bạn chỉ cần để khô và lắp lại khi cần.

Tạo thói quen ăn uống khoa học

Trong thời gian chỉnh nha, bạn nên lựa chọn những loại thức ăn mềm, tránh ăn đồ cứng để răng được giảm áp lực khi nhai. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn đồ ăn vặt, uống những loại nước có ga, đồ có cồn,… hay ăn những đồ quá cay nóng để bảo vệ men răng. Chú ý, không nên ăn những loại thực phẩm có màu sậm vì chúng dễ làm khay niềng răng trong suốt bị đổi màu.

Trên đây là tất cả thông tin về các loại niềng răng trong suốt đang phổ biến hiện nay mà bạn đọc có thể tham khảo. Tùy thuộc vào tình trạng răng, nhu cầu hay điều kiện kinh tế mà bạn có thể cân nhắc một trong số những loại niềng răng trong suốt này. Nếu còn phân vân về các phương pháp trên, bạn có thể đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp với mình nhất.

Tìm hiểu ngay:

Niềng răng Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại nhất
Niềng răng Invisalign là gì? Có phải là phương pháp tốt nhất?
Niềng răng Invisalign là một trong những phương pháp niềng răng không mắc cài được đánh giá hiện đại nhất. Chính vì vậy, loại niềng này đang nhận được sự…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *